Đường dẫn truy cập

Tướng Mattis có thể được chuẩn thuận chức bộ trưởng quốc phòng hôm nay


Đại tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Mattis điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington, 12/1/2017.

Đại tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu James Mattis, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump tiến cử làm bộ trưởng quốc phòng, hôm thứ Năm đã điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện. Cùng lúc đó, ông Mark Pompeo, người được tiến cử làm giám đốc CIA đã điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Thông tín viên Ngũ giác đài Carla Babb của đài VOA tường trình rằng cả hai người được tiến cử đã trả lời chất vấn hoàn toàn không lệ thuộc vào những phát biểu về quan điểm, chính sách của ông Trump khi còn trong quá trình tranh cử tổng thống.

Ngay từ đầu cuộc chất vấn, ông James Mattis đã nói với các thượng nghị sĩ rằng trật tự mà thế giới thiết lập trong mấy mươi năm qua đang bị đe dọa tứ bề. Ông nói:

"Thế giới đang bị tấn công mạnh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Đó là từ Nga, từ các nhóm khủng bố, và từ những gì mà Trung Quốc đang làm ở Biển Đông."

Ông Mattis nói rằng “mối đe dọa chính” là từ Nga, nơi mà Mỹ đã đạt được rất ít thành công sau nhiều năm tích cực tìm cách giao hảo:

"Chúng tôi cũng nhận thức rõ thực tế và những mục tiêu của Nga nhắm đến là gì. Các lãnh vực mà chúng ta có thể hợp tác tích cực đang ngày càng ít đi, ngược lại các lãnh vực xung khắc với Nga đang ngày một tăng thêm."

Những mục tiêu mà Nga nhắm đến, theo ông Mattis là tìm cách phá vỡ NATO, tức là Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại tây dương mà Tổng thống đắc cử Donald Trump từng gọi là “lỗi thời” và “tốn kém.” Ông cho biết:

"Theo quan điểm của tôi, các quốc gia trong liên minh NATO hưng thịnh, còn các quốc gia ngoài NATO thì không. Do đó tôi mong muốn chúng ta phải duy trì quan hệ chặt chẽ nhất với NATO."

Cùng lúc đó người được ông Trump tiến cử làm giám đốc CIA cũng hứa sẽ duy trì quan điểm “thật rõ ràng” về Nga, bất chấp việc tổng thống đắc cử chần chừ trong phản ứng đáp lại việc Moscow phá rối cuộc bầu cử tổng thống mới đây của Mỹ. Ông Mike Pompeo:

"Đây là một hành động gây hấn do giới lãnh đạo cấp cao của Nga thực hiện. Mỹ phải có trách nhiệm bảo vệ, và CIA là một phần trong trách nhiệm bảo vệ những thông tin đó."

Đội ngũ an ninh mới của Mỹ sẽ tiếp nhận hai cuộc chiến chống khủng bố. Tại Afghanistan, theo nhận định của ông Mattis thì phe Taliban đã làm suy giảm những thành công của liên quân.

Còn ở mặt trận chống Nhà nước Hồi giáo đã kéo dài hơn hai năm qua, ông Mattis nói cuộc chiến giành lại Raqqa, nơi được xem là thủ đô trên thực tế của nhóm cực đoan này, có thể sẽ thay đổi. Ông nói:

"Cần phải xem lại các chiến lược và có lẽ cần tăng cường bằng một kế hoạch hành động mạnh và nhanh chóng hơn."

Các đại biểu Dân chủ cảm thấy ông Mattis sẽ là một nhân tố kiềm chế tính chất khó đoán của ông Trump. Đại tướng hồi hưu Mattis có thể được chuẩn thuận chức bộ trưởng quốc phòng trong ngày thứ Sáu 13/1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG