Đường dẫn truy cập

Ứng viên tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Mỹ cần sẵn sàng đối đầu với Nga


Đại tướng thủy quân lục chiến hồi hưu James Mattis điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ở Washington, 12/1/2017.

Người được Tổng thống tân cử Mỹ chọn làm lãnh đạo Ngũ Giác Đài liệt kê Nga đứng đầu danh sách đe dọa các lợi ích của Mỹ và kêu gọi trước Quốc hội hôm 12/1 rằng Washington phải sẵn sàng đối đầu với Nga khi cần thiết, dù ông ủng hộ nỗ lực của ông Trump muốn giao tiếp với Nga.

Đại tướng thủy quân lục chiến hồi hưu James Mattis nhấn mạnh Nga, Trung Quốc, và các phần tử hiếu chiến Hồi giáo là thách thức to lớn nhất của trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo kể từ Đệ Nhị Thế Chiến tới nay, đồng thời hối thúc Quốc hội gỡ bỏ mức trần chi tiêu quân sự hiện nay vốn đang ảnh hưởng tới tính sẵn sàng của quân đội Mỹ.

Phát biểu của ông Mattis trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ dường như giúp cho ủy ban ủng hộ việc ông được đề cử giữa lúc các nhà lập pháp đề cao cảnh giác với Nga hy vọng ông có thể giúp giảm thang ý định của ông Trump muốn đối tác với Nga.

Đáp câu hỏi về những đe dọa chính đối với lợi ích nước Mỹ, ông Mattis nói: “Tôi sẽ cân nhắc đến các mối đe dọa chủ yếu, bắt đầu với Nga.”

8 ngày trước lễ nhậm chức Tổng thống, ông Trump ngày 11/1 thừa nhận Nga có phần chắc đã xâm nhập trang mạng của Uỷ ban Toàn quốc Đảng Dân chủ và email của các lãnh đạo cao cấp thuộc đảng Dân chủ trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống năm 2016 theo như kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ.

Tướng Mattis đề cập đến sự can dự của Nga trong các cuộc tấn công mạng và trong cuộc chiến thông tin trong số các thách thức do Moscow đề ra. Những vấn đề khác bao gồm vi phạm hiệp ước, dùng những chiến thuật ngắn để phát động chiến tranh làm mất ổn định các nước và “những tín hiệu đáng báo động của Moscow liên hệ đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.”

Ông Mattis tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nỗ lực phá hoại NATO. Tướng hồi hưu này cũng bàn về tầm quan trọng của liên minh quân sự phương Tây với ông Trump, người sẵn sàng cởi mở để thảo luận, theo lời ông Mattis.

Ngoài ra, ông Mattis cũng chỉ trích Trung Quốc về những hoạt động tại Biển Đông, nơi nước này xây dựng những đảo nhân tạo và bố trí các hệ thống phòng không và chống phi đạn.

Cùng với những hoạt động của Nga và mối đe dọa của các phần tử cực đoan Hồi giáo, ông Mattis nói Trung Quốc thuộc số các nước thực hiện các cuộc tấn công vào sự ổn định của thế giới, và mối quan hệ với Bắc Kinh cần phải được quản lý một cách cẩn thận.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain, Chủ tịch của Uỷ ban Quân vụ Thượng viện, nói ông hết sức hài lòng về sự đề cử tướng Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG