Đường dẫn truy cập

J&J tạm ngưng thử nghiệm vaccine COVID vì một ca bệnh


Công ty Johnson & Johnson ngày 13/10 nói vaccine COVID thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối phải tạm ngưng vì một tình nguyện viên mắc một chứng bệnh chưa giải thích được.
Công ty Johnson & Johnson ngày 13/10 nói vaccine COVID thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối phải tạm ngưng vì một tình nguyện viên mắc một chứng bệnh chưa giải thích được.

Công ty Johnson & Johnson ngày 13/10 cho hay ít nhất phải mất vài ngày mới có kết quả xem xét từ một ủy ban giám sát an toàn đối với vaccine COVID thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối của công ty sau khi cuộc nghiên cứu này phải tạm ngưng vì một tình nguyện viên mắc một chứng bệnh chưa giải thích được.

Trước đó khoảng một tháng, công ty AstraZeneca cũng ngưng thử nghiệm vaccine của họ- sử dụng công nghệ tương tự- vì một người tham gia ngã bệnh. Thử nghiệm của AstraZeneca tại Mỹ hiện vẫn chưa tái tục.

Công ty J&J có trụ sở tại Mỹ ngày 12/10 nói một ủy ban giám sát an toàn và dữ liệu độc lập cũng như một toán thử nghiệm an toàn của công ty đang xem xét ca bệnh vừa kể. Ủy ban dữ liệu sau đó được yêu cầu đệ trình những phát hiện lên cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trước khi cuộc nghiên cứu có thể bắt đầu trở lại.

Công ty chưa biết liệu người bệnh đó được tiêm vaccine thử nghiệm hay tiêm giả dược.

Theo J&J, việc tạm ngưng là chuyện thường tình trong các cuộc thử nghiệm lớn bao gồm hàng chục ngàn người. Công ty cho hay thử nghiệm vẫn đi đúng hướng để tiếp tục bổ sung thêm tình nguyện viên trong những tháng tới.

Công ty nói “ngưng thử nghiệm” tự nguyện trong việc tiêm chủng vaccine cho người tham dự khác với việc “ngưng do quy định” theo yêu cầu của giới chức y tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG