Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đàm phán với WHO để vaccine của họ được đánh giá


Vaccine COVID-19 của Sinovac tại một nhà máy mới được xây ở Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 24/9/2020)
Vaccine COVID-19 của Sinovac tại một nhà máy mới được xây ở Bắc Kinh (ảnh chụp ngày 24/9/2020)

Trung Quốc đang trong các vòng đàm phán để vaccine chống COVID của họ được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá, một bước tiến tới việc đưa vaccine của họ ra quốc tế, một giới chức WHO cho biết ngày 6/10.

Hàng trăm ngàn nhân viên thiết yếu và các nhóm được xem có nguy cơ cao tại Trung Quốc đã được tiêm vaccine sản xuất nội địa ngay cả khi những cuộc thử nghiệm lâm sàng chưa hoàn tất, gây nên quan ngại trong giới chuyên gia.

Bà Socorro Escalate, điều phối viên của WHO phụ trách về thuốc men và công nghệ y tế cấp thiết ở khu vực Tây Thái Bình Dương, cho biết trong cuộc họp báo trên mạng rằng Trung Quốc đã có những cuộc thảo luận sơ khởi với WHO để vaccine của họ được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Thủ tục về sử dụng khẩn cấp của WHO đề ra tiến trình cho phép các vaccine và các phương pháp chữa trị được đánh giá (dù chưa được cấp phép chấp thuận) để đẩy nhanh khả năng sẵn sàng của thuốc trong các trường hợp y tế công cộng khẩn cấp. Việc này giúp các nước thành viên WHO và các cơ quan mua bán của Liên hiệp quốc quyết định khả năng được chấp thuận của vaccine.

“Có khả năng qua việc đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, chất lượng và tính an toàn của những vaccine này có thể được đánh giá…và rồi việc này có thể giúp cho những công ty đựợc cấp phép,” bà Escalante nói.

Trung Quốc có ít nhất 4 vaccine thí nghiệm trong giai đoạn cuối thử nghiệm lâm sàng-hai được Tập đoàn National Biotec (CNBG) do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ bào chế và hai do Sinovac Biotech và CanSino Biologics phát triển.

Các vaccine này được thử nghiệm tại những nước như Pakistan, Indonesia, Brazil, Nga và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Tháng trước, UAE cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine của CNBG, chỉ 6 tuần sau khi thử nghiệm trên người bắt đầu tại quốc gia Ả rập vùng Vịnh này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tháng trước tuyên bố sẽ dành ưu tiên cho Nga và Trung Quốc khi tìm mua vaccine trên toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG