Đường dẫn truy cập

Oxfam cảnh báo 'tình trạng khẩn cấp' bị lãng quên ở Côte d'Ivoire


Dân Côte d'Ivoire chạy lánh nạn
Dân Côte d'Ivoire chạy lánh nạn

Tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam đang báo động là cuộc khủng hoảng tại Côte d'Ivoire đang gây ra thêm một“tình trạng khẩn cấp bị lãng quên” ở châu Phi trong lúc hàng ngàn người tỵ nạn nước này bỏ chạy sang nước láng giềng Liberia. Thông tín viên Selah Hennessy đã nói chuyện với ông Tariq Riebl làm việc cho tổ chức Oxfam tại Monrovia.

Từ thủ đô Monrovia của Liberia, ông Tariq Riebl cho biết con số những người tỵ nạn chạy từ Côte d'Ivooire đến đã gia tăng mạnh trong mấy tuần lễ gần đây. Ông cho biết:

”Hầu hết dân tỵ nạn Côte d'Ivoire đang tập trung tại khu vực biên giới giữa hai nước. Họ được các dân làng Liberia đón nhận tử tế, tuy nhiên rất thiếu thốn các phương tiện y tế và nơi tạm trú cho họ.”

Ông cho biết trong lúc thế giới dồn mọi chú ý đến những biến động chính trị tại Bắc Phi thì tình trạng khẩn trương ở Côte d'Ivoire có nguy cơ bị lãng quên.

Tranh cãi về kết quả một cuộc bầu cử tổng thống tại Côte d'Ivoire tháng 11 năm ngoái đã gây bạo động và bất ổn tại nước này.

Nhà lãnh đạo hiện thời, ông Laurent Gbagbo, đang từ chồi không chịu giao lại quyền bính cho đối thủ, ông Alassane Ouattara, một nhân vật được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận là người thắng cử.

Tổ chức Oxfam cho biết người tỵ nạn từ Côte d'Ivoire đã chạy tới Liberia theo nhịp độ từ tốn kể từ tháng 11 cho tới tháng trước, chừng 100 người mỗi ngày, nhưng trong 2 tuần lễ qua, 30.000 người đã tháo chạy khỏi Côte d'Ivoire. Ông cho biết con số người tỵ nạn từ Côte d'Ivoire chạy tới Liberia giờ đây lên đến khoảng 70.000 ngàn người.

Theo ông cho biết thì hầu hết những người này tập trung tại khu vực biên giới và con số này quá đông nên cho dù dân tại Liberia cố gắng giúp đỡ nhưng không xuể. Ông nói:

”Cho tới giờ này thì hầu hết cộng đồng người dân Liberia sốt sắng giúp đỡ tận tình. Tuy nhiên khi mà con số người tỵ nạn tăng lên, nhất là mới đây, tăng rất nhanh, thì các cộng đồng bản xứ bị tràn ngập, họ không thể xoay trở được với luồng sóng người tỵ nạn đông đảo đổ vào nước họ được nữa."

Bà Anne Goddard, Giám đốc một tổ chức của Hoa Kỳ có tên là Child Fund International đã nói với đài Tiếng Nói Hoa Kỳ rằng con số người tỵ nạn đổ đến Liberia có thể đe dọa đến sự ổn định của nước này. Bà cho biết Tổng thống Liberia, bà Ellen Johnson Sirleaf, cũng rất lo ngại.

Nội chiến đã kết thúc tại Liberia gần một chục năm qua và quốc gia này vẫn còn đang cố gắng tái thiết các cơ sở hạ tầng bị tan nát vì cuộc chiến trước đây.

Ông Riebl nói rằng cần phải làm rất nhiều để bảo đảm là người tỵ nạn chạy tới Liberia có được nơi tạm trú, có nước sạch để dùng và được chăm sóc sức khỏe. Ông nói:

”Chúng tôi cần dựng lều trại thật nhanh và xây thêm những nơi tạm cư thường trực sâu vào trong nội địa để có thể thể di dời người tỵ nạn từ khu vực sát biên giới, để họ có thể nhận được những dịch vụ thỏa đáng và như vậy họ cũng được bảo vệ an toàn hơn khỏi những vụ giao tranh đang diễn ra ở bên kia biên giới.”

Các lực lượng chống ông Gbagbo cho biết họ đã chiếm được quyền kiểm soát Toulepleu, một thị trấn gần biên giới phía tây của Côte d'Ivoire sát với Liberia, nơi chiến sự vừa bùng nổ hôm Chủ nhật.

Các lực lượng liên minh với ông Gbagbo chưa công nhận là họ đã mất thị trấn này về tay lực lượng chống đối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG