Đường dẫn truy cập

Côte d’Ivoire: Phe nổi dậy vào Yamoussoukro


Những chiến binh thân Ouattara hiện kiểm soát gần 75% lãnh thổ

Lực lượng đối lập với đương kim Tổng thống Laurent Gbagbo đã tiến vào Yamoussoukro, thủ đô chính thức của Côte d'Ivoire dù lực lượng của ông Gbagbo vẫn còn kiểm soát Abidjan, thủ đô quyền lực của nước này.

Một nữ phát ngôn viên của Lực Lượng Mới, nhóm ủng hộ ông Alassane Ouattara, nói với Đài VOA là những tay súng của ông Ouattara đã vào Yamoussoukro hôm thứ Tư, sau khi đạt được những thắng lợi quan trọng trên toàn Côte d’Ivoire.

Hiện chưa rõ lực lượng thân ông Ouattara kiểm soát được thành phố này hay không. Cư dân nói không thấy bất cứ lực lượng an ninh thân ông Gbagbo nào trong vài giờ qua.

Lực lượng thân ông Ouattara đã chiếm được một số thị trấn tại miền tây, miền trung và miền đông sau khi phát động một cuộc tấn công vào hôm thứ Hai.

Trước đó bà Afoussi Bamba, phát ngôn viên của Lực Lượng Mới nói những chiến binh thân Ouattara hiện kiểm soát gần 75% lãnh thổ.

Ông Don Mello, Phát ngôn viên của ông Gbagbo kêu gọi ngưng bắn và đối thoại; tuy nhiên, chính phủ Ouattara nói tất cả những đường lối hòa bình để ông Gbagbo nhìn nhận thất bại trong cuộc bầu cử đã hết.

Ông Gbagbo không chịu trao quyền sau khi ông Ouattara được xem là người thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm ngoái.

Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Phi và những tổ chức quốc tế khác đã yêu cầu ông Gbagbo rời bỏ chức vụ.

XS
SM
MD
LG