Đường dẫn truy cập

Căng thẳng gia tăng ở Côte D'Ivoire trước đà tiến của phe nổi dậy


Lực lượng ủng hộ ông Ouattara tại Duekoue, phía tây Côte D'Ivoire, ngày 29/3/2011

Căng thẳng tăng cao tại thành phố chính Abidjan của Côte D'Ivoire giữa lúc lực lượng phản đối Tổng thống đương quyền Laurent Gbagbo tiến về thành phố này.

Các chiến binh ủng hộ Tổng thống được quốc tế công nhận, Alassane Ouattara, đã chiếm được khoảng chục thành phố và thị trấn kể từ khi mở một cuộc tổng tấn công hôm thứ Hai.

Những người chứng kiến tại Abidjan cho biết hôm nay họ nghe thấy tiếng súng và các cư dân địa phương cho hay lực lượng ủng hộ ông Ouattara đã tấn công vào một trại giam và phóng thích tất cả tù nhân.

Trong một diễn tiến khác, Nam Phi loan báo tham mưu trưởng quân đội Côte D'Ivoire, Tướng Phillippe Mangou, đã tìm đến tư gia của đại sứ Nam Phi xin tị nạn.

Một thông cáo hôm nay cho hay ông Mangou tới nhà đại sứ cùng với vợ và 5 người con vào tối hôm qua.

Theo kế hoạch, lẽ ra ông Gbagbo sẽ đọc diễn văn trước toàn quốc tối hôm qua, nhưng phát ngôn nhân của ông đã xuất hiện thay và cho biết Tổng thống đang theo dõi sát các diễn biến và quyết định trì hoãn bài diễn văn.

Ông Gbagbo chống lại áp lực quốc tế yêu cầu ông từ bỏ quyền lực kể từ khi ông Ouattara được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Côte D'Ivoire tháng 11 năm ngoái.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG