Đường dẫn truy cập

Dàn xếp của Liên Hiệp Châu Phi là phương cách cuối cho Côte d'Ivoire


Ông Ouattara đã họp với 4 Tổng Thống các nước Châu Phi thuộc ủy ban được Liên Hiệp Châu Phi bổ nhiệm để dàn xếp cuộc khủng hoảng


Ông Alassane Ouattara, một trong hai Tổng Thống đối đầu của Côte d'Ivoire, nói rằng nỗ lực mới nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này là “phương cách cuối cùng.”

Hôm Thứ Ba, ông Ouattara đã họp tại thủ đô Abidjan với 4 Tổng Thống các nước Châu Phi thuộc một ủy ban được Liên Hiệp Châu Phi bổ nhiệm để dàn xếp cuộc khủng hoảng này.

Tổng Thống đương nhiệm Laurent Gbagbo đã chống lại áp lực mạnh đòi ông giao quyền cho ông Ouattara, người được Liên Hiệp Quốc xác nhận là đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống Côte d'Ivoire hồi tháng 11 năm ngoái.

Ông Ouattara đã nói với ủy ban vừa kể rằng những người đứng làm trung gian trước đây đã nói với ông Gbagbo là ông đã thua trong cuộc bầu cử và phải chuyển giao quyền hành một cách êm thắm. Ông Ouattara nói, “nhưng không may chuyện đó đã không xảy ra.”

Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Phi sẽ họp với ông Gbagbo trong khi có mặt tại Abidjan.

Hai nhà lãnh đạo Tây Phi trong ủy ban trung gian dàn xếp đã bỏ cuộc thảo luận sau khi nhận được những đe dọa tới tính mạng.

Tổng Thống Burkina Faso, ông Blaise Compaore, và Chủ tịch Cộng Đồng Kinh Tế Tây Phi, ECOWAS, ông James Victor Gbeho, đã hủy bỏ chuyến đi tới Côte d'Ivoire hôm thứ Hai.

Hôm thứ Ba, ECOWAS nói rằng tổ chức dân quân ủng hộ ông Gbagbo, thường được biết tới với danh hiệu 'Những Người Trẻ Yêu Nước' đã đưa ra lời đe dọa vừa kể. Ông Gbagbo đã tố cáo Tổng Thống Compaore là thiên vị ông Ouattara.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG