Đường dẫn truy cập

Biện pháp quân sự tại Côte d’Ivoire gần kề


Tổng thống Côte d’Ivoire được quốc tế công nhận, ông Alassane Ouattara

Tổng thống Côte d’Ivoire được quốc tế công nhận, ông Alassane Ouattara, nói cuộc hành quân chống đương kim Tổng thống Laurent Gbagbo sẽ xảy ra nay mai.

Ông Ouattara nói với Đài VOA là ông Guillaume Sora, Thủ tướng của ông đang sang các nước Tây Phi với sứ mạng đưa ra những chi tiết cuối cùng của cuộc hành quân này. Ông nói ông Soro sẽ đặc biệt chú trọng đến cuộc gặp với Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan. Ông này hiện là chủ tịch của ECOWAS, tổ chức vùng của Tây Phi.

Ông Ouattara nói ông sẵn sàng để ông Gbagbo tiếp tục sống tại Côte d’Ivoire với tất cả đặc quyền của một cựu tổng thống nhưng ông Gbagbo phải từ chức ngay một cách êm thắm.

ECOWAS dọa sẽ dùng vũ lực truất phế ông Gbagbo nếu không chịu từ bỏ quyền hành nhưng tổ chức này cũng nói vũ lực chỉ là giải pháp cuối cùng.

Sáng ngày thứ Năm, Liên Hiệp Quốc nói có ít nhất 260 người thiệt mạng tại Côte d’Ivoire kể từ cuộc tranh chấp về bầu cử Tổng thống tháng 11 năm ngoái mà cả hai ông Gbagbo và Ouattara đều tuyên bố là Tổng thống.

Hầu hết các quốc gia công nhận ông Ouattara là người thắng cử nhưng ông Gbagbo bác bỏ những lời kêu gọi nhượng quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG