Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Côte D'Ivoire đối mặt với nguy cơ nội chiến


Binh sĩ gìn giữ hòa bình tuần tra bên ngoài trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Abidjan, Côte D'Ivoire, ngày 21/12/2010

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon cảnh báo rằng Côte D'Ivoire đối mặt với ‘nguy cơ’ rơi vào cảnh nội chiến ‘thực sự’ vì nhà lãnh đạo hiện thời Laurent Gbagbo tiếp tục khẳng định ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước.

Hôm qua, ông Ban tuyên bố tình hình có thể trở nên xấu đi trong vài ngày nữa, đồng thời cáo buộc các lực lượng trung thành với ông Gbagbo đã tìm cách ngăn chặn phái đoàn Liên Hiệp Quốc ở Côte D'Ivoire.

Cộng đồng quốc tế đã công nhận ông Alassane Ouattara là người chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hồi tháng 11, nhưng hôm qua ông Gbagbo lại nhấn mạnh rằng ông mới là tổng thống thực sự của Côte D'Ivoire.

Tuy nhiên, ông Gbagbo cũng nói rằng ông sẵn sàng cho phép các đặc sứ từ Liên đoàn châu Phi, Liên hiệp châu Âu và Liên Hiệp Quốc thành lập một ủy ban điều tra cuộc khủng hoảng hậu bầu cử.

Đương kim tổng thống nói rằng ông không muốn máu đổ thêm tại nước mình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG