Đường dẫn truy cập

Hai nước Pháp Ý tranh cãi về di dân Bắc Phi


Mới đây Ý quyết định cấp giấy cư trú 'nhân đạo' tạm cho hàng ngàn di dân Tunisia, với giấy phép này họ có thể đi khắp châu Âu

Nước Pháp gia tăng các nỗ lực ngăn chặn di dân chạy trốn tình hình bất ổn về chính trị và kinh tế tại Bắc Phi, khiến Ý giận dữ vì nước này đang mưu tìm sự giúp đỡ của các quốc gia EU khác để cùng giải quyết làn sóng di dân.

Nhật báo Le Figaro hôm thứ Năm nói rằng Paris đã đưa ra những qui định mới siết chặt các đạo luật theo đó các công dân không thuộc khối EU được quyền lưu lại nước Pháp, để có thể ngăn chặn hữu hiệu, không cho các di dân đã đến Ý trong những tháng gần đây di dời sang Pháp.

Ông Claude Gueant, Bộ trưởng Nội Vụ Pháp thuộc khuynh hướng cứng rắn cho biết cảnh sát đã được lệnh thắt chặt kiểm tra dọc theo biên giới đông nam giáp nước Ý, và buộc phải quay trở về bất kỳ người nào không có đủ giấy tờ và tiền bạc cần thiết để sinh sống tại nước Pháp.

Những qui luật mới kể trên được đưa ra, sau khi tuần này Ý quyết định cấp giấy phép cư trú “nhân đạo” tạm thời cho hàng ngàn di dân Tunisia bất hợp pháp, cho phép họ có thể đi khắp quanh châu Âu.

Người đồng nhiệm của Bộ trưởng Gueant tại Ý, Bộ trưởng Roberto Maroni, cũng thuộc khuynh hướng cứng rắn về vấn đề di dân, hôm thứ Năm nói rằng những giấy phép trên đủ để họ có thể đi khắp 25 nước châu Âu thuộc hiệp định Schengen.

Hai Bộ trưởng dự kiến sẽ gặp nhau vào thứ 6 tại Rome để bàn thảo về vấn đề này, và đây cũng la đề tài chiếm nhiều thời giờ tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi, dự trù tổ chức vào cuối tháng này.

Khoảng 25.000 di dân không có đủ giấy tờ đã tràn qua châu Âu kể từ khi những vụ bạo động bùng phát tại Bắc Phi, phần lớn là dân Tunisia vượt qua địa Trung Hải tới hòn đảo nhỏ Lampedusa thuộc Ý.

Chính phủ Paris e ngại rằng nhiều người nói tiếng Pháp sẽ tìm đường sang Pháp, là nơi có một số đông người sắc tộc Tunisia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG