Đường dẫn truy cập

Hải đảo của Ý gặp cuộc khủng hoảng di dân


Di dân tìm cách đến đảo Lampedusa của Ý

Ý phải đối diện với cuộc khủng hoảng nhân đạo sau khi 15.000 dân tị nạn từ Bắc Phi đổ bộ lên một hòn đảo vùng Địa Trung Hải của nước này trong những tuần lễ mới đây.

Đảo Lampedusa nằm ở khoảng nửa đường giữa Ý và Bắc Phi, hiện nay là nơi tạm trú của gần 5.000 dân tị nạn. Số di dân bất hợp pháp đã lên gần gấp đôi dân số của hòn đảo nhỏ bé này, vốn chỉ có khả năng tiếp nhận khoảng 850 người tị nạn.

Hầu hết các thuyền nhân tới đảo Lampedusa trong năm nay là người Tunisia. Nhưng hôm thứ Hai, các giới chức nói rằng có hằng chục người Ai Cập đã tới đảo này trong đêm.

Ý đã gởi trả hầu hết những người Tunisia và Ai Cập về quê hương của họ dựa trên nền tảng không có chiến tranh hay cuộc khủng hoảng nhân đạo nào tại các nước này.

Tin cho hay một số các thuyền nhân đã nhận là người Libya với hy vọng được hưởng quy chế tị nạn.

Hôm Thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Ý, ông Roberto Maroni, nói rằng tất cả các nước trong Liên Hiệp Châu Âu nên chia sẻ công bằng với Ý về gánh nặng người tị nạn này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG