Đường dẫn truy cập

Israel ủng hộ kế hoạch của TT Obama chống Nhà Nước Hồi Giáo


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Chính phủ Israel cho biết nước này ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm truy lùng các phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi Giáo ở Iraq và Syria. Thông tín viên VOA Scott Bobb tường trình từ Jerusalem.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tối thứ Năm nói rằng nước ông sẽ ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Obama đề nghị một nỗ lực đa phương chống lại nhóm chủ chiến Nhà Nước Hồi Giáo, còn gọi là ISIS:

“Israel hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Obama về một hành động đoàn kết chống ISIS. Tấc cả các quốc gia văn minh nên cùng nhau chống lại chủ nghĩa khủng bố cấp tiến đang tràn ra khắp Trung Đông và toàn thế giới”.

Đây chính là phản ứng của thủ tướng Israel trước bài phát biểu của Tổng thống Obama (hôm thứ Tư) mà trong đó lần đầu tiên ông cho phép thực hiện các cuộc không kích chống lại các phần tử chủ chiến ở Syria và các thêm các cuộc không kích chống lại nhóm này ở Iraq.

Ông Obama nói một liên minh 40 quốc gia cùng nhau làm suy yếu và cuối cùng tiêu diệt Nhà Nước Hồi Giáo ở bất cứ nơi đâu nhóm này tồn tại.

Mười nước Ả Rập đã thông báo họ ủng hộ nỗ lực trên sau cuộc họp ở Ả Rập Saudi với sự tham dự ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Ông Netanyahu nói cuộc chiến chống lại cái mà ông gọi là chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo đã tạo ra các đồng minh mới ở Trung Đông. Ông nói điều này là bởi vì nhiều chính phủ Ả Rập nhận ra rằng các phần tử cực đoan từ phái Sunni của Hồi giáo đã đề ra một mối đe dọa cũng lớn như những người từ phái Shi’ite.

Điều này được xem là ám chỉ đến những chính quyền mà người Shi’ite chiếm ưu thế ở Iran và Syria cũng như những đồng minh của họ trong phong trào Hezbollah ở Lebanon.

Ông Netanyahu cảnh báo cộng đồng quốc tế đừng quên mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan Shia:

“Cả hai mặt của cùng một đồng tiền. Chúng ta không cần củng cố sức mạnh cho một bên để làm suy yếu bên kia. Chính sách của tôi là: làm suy yếu cả hai bên và điều quan trọng nhất, không cho phép bên nào có vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt”.

Chính phủ Syria bị báo cáo là sử dụng vũ khí hóa học nhắm vào các cộng đồng nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Syria. Syria năm ngoái đã đồng ý giải quyết các vũ khí hóa học dưới sự đe dọa không kích của Hoa Kỳ chống lại Damascus.

Israel và các cường quốc phương Tây cáo buộc chính quyền Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Iran phủ nhận cáo cuộc này và nói chuơng trình hạt nhân của họ chỉ vì mục đích hòa bình mà thôi.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra trong 9 tháng, trong đó Iran sẽ cắt bỏ bất kỳ chương trình vũ khí hạt nhân nào để đổi lấy việc xóa bỏ các trừng phạt quốc tế chống lại nước này. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới ở New York.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG