Đường dẫn truy cập

Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất Ðại sứ Israel vì báo cáo của Liên Hiệp Quốc


Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói chuyện với các nhà báo tại thủ đô Ankara hôm 2/9/11
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói chuyện với các nhà báo tại thủ đô Ankara hôm 2/9/11

Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất đại sứ Israel ở Ankara ngày hôm nay và đình chỉ mọi thỏa thuận quân sự sau khi có các tin tức về một báo cáo của Liên Hiệp Quốc liên quan đến vụ đột kích gây chết người của Israel lên một con tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đang trên đường tới Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày hôm nay nói rằng chính phủ của ông đang giảm bớt sự hiện diện ngoại giao ở Israel xuống mức bí thư thứ hai.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi tờ The New York Times tiết lộ trên mạng một báo cáo đã được chờ đợi lâu nay của Liên Hiệp Quốc.

Theo phiên bản được đăng trên mạng, ủy ban của Liên Hiệp Quốc kết luận rằng lệnh phong tỏa trên biển của Israel ở Dài Gaza là hợp pháp, nhưng chính phủ Israel đã sử dụng vũ lực “thái quá và không hợp lý” để ngăn chặn tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách phá vỡ lệnh phong tỏa này.

Báo cáo chỉ trích sự tổn thất nhân mạng do cuộc đột kích của Israel gây nên là “không thể chấp nhận được.” Họ nói rằng Israel đã không đưa ra một “sự giải thích thỏa đáng” về vụ giết hại 9 người Thổ Nhĩ Kỳ, phần lớn bị “bắn nhiều phát đạn, kể cả vào lưng, hoặc ở cự ly gần.”

Tuy nhiên, ủy ban cũng kết luận rằng các biệt kích Israel lên tàu của Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng vũ lực để tự vệ nhằm đối phó với điều mà báo cáo này gọi là “sự kháng cự đáng kể, có tổ chức và bạo lực” của một số hành khách trên tàu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul tuyên bố rằng phúc trình của Liên Hiệp Quốc “không có hiệu lực” đối với Thổ Nhĩ Kỳ và đã chỉ trích phúc trình này vì đã mô tả vụ phong tỏa trên biển của Israel là các biện pháp an ninh chính đáng và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Israel đã tỏ dấu cho thấy họ chấp nhận các kết luận của phúc trình này nhưng tái khẳng định rằng họ sẽ không xin lỗi về cuộc đột kích. Thổ Nhĩ Kỳ lâu nay vẫn yêu cầu một lời xin lỗi từ phía Israel, cũng như khoản bồi thường thiệt hai cho những gia đình có người thiệt mạng và hủy bỏ lệnh phong tỏa này. Israel nói họ không loại bỏ khả năng bày tỏ sự hối tiếc và đề nghị bồi thường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG