Đường dẫn truy cập

Israel: Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ Israel 'rất đáng tiếc'


Các nhà hoạt động và những người ủng hộ Palestine cầm hinh các nạn nhân vụ đột kích tàu của Israel tuần hành đến quảng trưởng Taksim trong thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Israel cho biết lấy làm tiếc về quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ Israel và ngưng tất cả liên hệ quân sự giữ hai nước sau khi có bản phúc trình của Liên Hiệp Quốc về vụ đột kích gây chết người của Israel ngoài khơi bờ biển dải Gaza do Palestin kiểm soát, vào năm ngoái.

Một tuyên bố do văn phòng Thủ tướng Israel công bố hôm thứ Bảy nói Israel “hoan nghênh những quan hệ có ý nghĩa, trong quá khứ và hiện tại, giữa nhân dân Do Thái và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và do đó đã tìm kiếm giải quyết tranh chấp một cách hòa bình”.

Tuy nhiên tuyên bố cũng nói Israel không thể đáp ứng đòi hỏi của Ankara yêu cầu Israel xin lỗi về vụ đột kích làm 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, vì Israel hành động để tự vệ chính đáng.

Phúc trình Liên Hiệp Quốc được công bố hôm thứ Năm kết luận rằng vụ đột kích là hợp pháp, nhưng Israel đã dùng sức mạnh quá đáng. Phúc trình cũng ghi nhận là trong khi hành động của Israel không thể chấp nhận được nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã không làm đủ để ngăn ngừa một vụ đối đầu bạo động, vì một số nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ được vũ trang bằng gậy sắt và dao tấn công biệt động Israel.

Phúc trình Liên Hiệp Quốc bào chữa cho Israel một điểm quan trọng-việc Israel phong tỏa Gaza là một biện pháp an ninh hợp pháp nhằm ngăn chặn vũ khí đến với những phần tử chủ chiến Palestin tại Gaza.

Tuy nhiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul tuyên bố phúc trình của Liên Hiệp Quốc “vô hiệu lực và vô giá trị” đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

XS
SM
MD
LG