Đường dẫn truy cập

Israel-Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc tranh chấp về đoàn tàu cứu trợ Gaza


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu ở Istanbul, 17/8/2011

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ nói các quan hệ giữa nước ông với Israel sẽ không cải thiện trừ phi Israel xin lỗi về vụ đột kích năm 2010, tấn công một đoàn tàu đang trực chỉ dải Gaza, làm 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu vài giờ sau khi các giới chức Israel cho hay Thủ tướng Netanyahu đã thông báo cho Hoa Kỳ rằng ông sẽ không nói với Ankara rằng Israel lấy làm hối tiếc về cuộc tấn công đó.

Nói chuyện với các nhà báo tại Istanbul hôm thứ Tư, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói nước ông sẽ tiếp tục đòi Israel phải ngỏ lời xin lỗi.

Trước đó, các giới chức Israel cho hay là Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã điện đàm với ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào chiều tối ngày thứ Ba, và khẳng định Israel vẫn giữ vững lập trường, là không xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự giằng co về ngoại giao này diễn ra vài ngày trước khi Liên Hiệp Quốc công bố kết quả cuộc điều tra vào vụ Israel bắt giữ đoàn tàu trực chỉ dải Gaza.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu là một trong những đồng minh thân cận nhất của Israel ở Trung Đông, tuy nhiên quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng hồi năm ngoái, sau khi lính biệt kích Israel đột kích một đoàn tàu chở phẩm vật cứu trợ hướng tới dải Gaza, giết chết 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trên tàu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG