Đường dẫn truy cập

Các nước lớn định bàn về nhà nước Palestine


Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng Palestine liên tục né tránh đàm phán với Israel

Nhóm Bộ Tứ Trung Đông sẽ họp tại New York vào Chủ nhật trong cố gắng cuối cùng để thuyết phục người Palestine từ bỏ ý định muốn được Liên Hiệp Quốc công nhận là một nhà nước tại kỳ họp của đại hội đồng vào tuần tới.

Nhóm này - gồm Hoa Kỳ, EU, Liên Hiệp Quốc và Nga - triệu tập cuộc họp sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel gọi ý định của người Palestine là không có ích lợi gì cả.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Abbas của Palestine tuyên bố người Palestine có quyền được làm thành viên của Liên Hiệp Quốc, nhất là sau khi các cuộc đàm phán với Israel không mang lại kết quả.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu lại nói Palestine liên tục né tránh đàm phán với Israel.

Hiện nay người Palestine chỉ có quy chế quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc, nơi mà Hoa Kỳ và Israel luôn chống đối chuyện Palestine đơn phương vận động để trở thành nhà nước.

Tuy nhiên, bà Jaja Cocijanic, phát ngôn viên của bà Catherine Ashton, trưởng ban đối ngoại của EU, nói hôm thứ Bảy rằng đàm phán là cách duy nhất để “mang lại hòa bình và giải pháp hai nhà nước” như Palestine mong muốn.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG