Đường dẫn truy cập

Palestine sẽ nộp đơn xin công nhận qui chế quốc gia lên LHQ


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ đệ đơn vào ngày 23 tháng 9 khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp ở New York.

Một giới chức Palestine cho biết Palestine sẽ nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc vào tuần tới để xin công nhận qui chế quốc gia, trong lúc các đặc sứ phương Tây tiếp tục hối thúc các bên nối lại các cuộc hòa đàm giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Riad al-Malki ngày hôm nay cho hay Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ đệ đơn vào ngày 23 tháng 9, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp ở New York.

Hiện chưa rõ liệu ông Abbas sẽ xin Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chấp thuận qui chế quốc gia thành viên cho một nhà nước Palestine độc lập, hay một qui chế thấp hơn là quốc gia “không phải thành viên” tại tổ chức thế giới này.

Việc xin trở thành một thành viên đầy đủ có thể sẽ bị phủ quyết bởi một trong số năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, gồm cả Hoa Kỳ, nước đã phản đối kế hoạch của Palestine và nói rằng họ sẽ dùng quyền phủ quyết.

Trong khi đó, để đạt được qui chế không phải là thành viên sẽ chỉ đòi hỏi sự chấp thuận đa số quá bán của Đại hội đồng gồm 193 thành viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG