Đường dẫn truy cập

Israel đang tính xây thêm nhiều đơn vị gia cư tại đông Jerusalem


Khu Gilo của người Do Thái tại đông Jerusalem

Chính phủ Israel đang xét đến đề nghị xây 1.400 đơn vị gia cư mới trong khu Gilo của người Do Thái tại đông Jerusalem, nơi vẫn còn là vùng đất tranh chấp với người Palestin.

Kế hoạch này, có thể được chấp thuận vào tuần tới, theo dự kiến sẽ càng gây tai hại thêm cho nỗ lực tìm hòa bình Trung Đông. Người Palestsin nói rằng họ sẽ không bắt đầu thương thuyết trở lại cho đến khi nào Israel ngưng xây các khu định cư trong các vùng đất mà họ chiếm của người Ả Rập trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967.

Hoa Kỳ vẫn liên tiếp kêu gọi Israel ngưng các dự án xây cất trên các vùng lãnh thổ mà Israel chiếm đóng. Các chính trị gia cánh tả của Israel cũng đưa ra cùng một lời kêu gọi như vậy.

Nhưng các thành viên của đảng Likud đương quyền tại Israel lên tiếng ủng hộ cho những dự án như vậy. Thành viên đảng Likud Elisha Peleg, một nghị viên Hội đồng Thành phố Jerusalem, nhắc lại lời tuyên bố mới đây của Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng người Do thái có quyền sống ở bất cứ nơi nào trong thành phố này.

Người Palestsin đang phác thảo một nghị quyết để đệ nạp lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào sau này trong tháng, lên án việc xây cất những khu định cư của Israel.

XS
SM
MD
LG