Đường dẫn truy cập

Xung đột bùng nổ dọc biên giới Israel, 10 người thiệt mạng


Một người Palestine bị thương trong cuộc đụng độ gần biên giới Israel và Dải Gaza, ngày 15/5/2011

Nhiều cuộc biểu tình của người Palestine dọc theo các đường ranh biên giới Israel đã trở nên bạo động hôm nay, làm ít nhất 10 người thiệt mạng.

Những nhân chứng và các nguồn tin Libăng nói rằng binh sĩ Israel đã giết chết ít nhất 5 người và gây thương tích cho hơn 50 người khác, khi nổ súng vào đám đông biểu tình để ngăn chận những người này băng sang biên giới từ Libăng vào lãnh thổ của Israel.

Những người biểu tình Palestine ở Syria cũng tìm cách băng qua một hàng rào ở biên giới tại vùng Cao Nguyên Golan bị Israel chiếm đóng.

Một giới chức Syria và nhiều người mục kích cho hay, các binh sĩ Israel đã nổ súng, giết chết 4 người và gây thương tích cho ít nhất 45 người.

Các nhân viên y tế và các giới chức nói rằng các vụ đụng độ dọc theo biên giới giữa dải Gaza do nhóm Hamas lãnh đạo với Israel, đã giết chết ít nhất 1 người và gây thương tích cho ít nhất 60 người khác.

Bên ngoài Jerusalem, các nguồn tin y tế cho biết các vụ chạm trán khác đã làm cho hơn 100 người bị thương, khi binh sĩ Israel dùng hơi cay và đạn cao su để giải tán một nhóm biểu tình ném đá.

Những cuộc biểu tình của người Palestine nhằm đánh dấu sự kiện “Naqba”, có nghĩa là Đại Họa, mô tả sự kiện các gia đình Palestine bị bứng gốc vào thời điểm quốc gia Israel được thành lập hồi năm 1948.

Syria đã lên án Israel về việc nổ súng vào những người biểu tình. Damascus mô tả hành động của Israel là “tội phạm”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG