Đường dẫn truy cập

Giao tranh Israel-Palestine tiếp diễn dù có triển hạn ngưng bắn


Người Palestine cầu nguyện buổi trưa dưới ngọn tháp của đền thờ Hồi giáo Soussi bị sụp đổ sau cuộc không kích của Israel tại thành phố Gaza.

Israel cho biết họ đã không kích dải Gaza để đáp trả việc Hamas phóng rocket vào nước họ. Chưa có tin tức về thiệt hại. Giao tranh xảy ra vào lúc việc triển hạn cuộc ngưng bắn tạm thời thêm 5 ngày nữa được loan báo tại Ai Cập. Thông tín viên Đài VOA Scott Bobb tại Jerusalem có bài tường thuật sau đây.

Ngày hôm nay quân đội Israel nói họ đã không kích vào các mục tiêu của các phần tử chủ chiến tại Gaza sau khi có ít nhất 8 rocket phóng vào Israel hồi tối thứ tư.

Quân đội Israel cho biết cuộc tấn công bằng rocket bắt đầu khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi lệnh ngưng bắn 3 ngày hết hạn. Một giới chức Hamas, tổ chức hiện nắm quyền kiểm soát Gaza, nói các lực lượng của họ không thực hiện cuộc tấn công nào như vậy và cáo buộc Israel vi phạm ngưng bắn.

Bạo động lại bùng ra giữa lúc nhà thương thuyết Palestine Azzam Ahmed loan báo triển hạn cuộc ngưng bắn thêm 5 ngày, sau 3 ngày thương thuyết tại Cairo.

Binh sĩ Israel tại chốt kiểm soát Qalandia gần Bờ Tây, ngày 13/8/2014.
Binh sĩ Israel tại chốt kiểm soát Qalandia gần Bờ Tây, ngày 13/8/2014.

Ông Ahmed nói vào phút chót, hai bên đồng ý kéo dài lệnh ngưng bắn thêm 5 ngày nữa. Ông cho biết thêm là ngưng bắn sẽ bắt đầu vào nửa đêm ngày hôm qua và tiếp tục cho đến ngày thứ Hai tới.

Ông nói các nhà thương thuyết Palestine và Israel đã đồng ý về một vài điểm nhưng một số vấn đề vẫn còn phải giải quyết. Chưa có bình luận gì về phía Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon ngày thứ Ba vừa qua đã nói với các lực lượng vũ trang Israel là cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp các hoạt động thù địch có thể tái diễn.

Ông Yaalon cảnh báo ông không biết có một thỏa thuận ngưng bắn mới hay không, nhưng nếu lại có nổ súng thì lực lượng Israel sẽ đáp trả và thực hiện lại các cuộc hành quân.

Trong 3 tuần lễ giao tranh, có hơn 1.900 người Palestine thiệt mạng, hầu hết là thường dân, và khoảng 9.000 người khác bị thương. 64 binh sĩ và 3 thường dân Israel cũng bị giết.

Bé trai Palestine bồng em đứng bên cạnh những gì còn lại của ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc tấn công của Israel tại Khan Younis, Dải Gaza.
Bé trai Palestine bồng em đứng bên cạnh những gì còn lại của ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc tấn công của Israel tại Khan Younis, Dải Gaza.

Hamas cho biết sẽ chấp nhận ngưng bắn nếu Israel chấm dứt lệnh phong tỏa kéo dài 7 năm nay đối với Dải Gaza. Israel nói rằng Gaza phải được phi quân sự hóa trước đã.

Có tin cho hay đôi bên đồng ý về những biện pháp cho phép thực phẩm và dân chúng được qua biên giới Gaza.

Tuy nhiên lập trường đôi bên dường như vẫn còn cách biệt rất nhiều đối với việc Palestine đòi thành lập một cảng hàng không và cảng biển tại Gaza và đối với việc Israel đòi giải giới các chiến binh Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG