Đường dẫn truy cập

Israel trục xuất các nhà hoạt động trên đoàn tàu cứu trợ


Israel cho biết đang tăng tốc việc trục xuất hàng trăm người hoạt động thân Palestine đi trên đoàn tàu biển bị biệt kích quân của Israel xông lên trong tuần này. Vụ tấn công trong vùng biển Địa Trung Hải đã làm 9 người hoạt động thiệt mạng và khơi ra một làn sóng phản đối khắp thế giới. Theo tường thuật từ Jerusalem của thông tín viên VOA Luis Ramirez, đã có hơn 100 người hoạt động bị trục xuất đến biên giới giáp với Jordan.

Họ đã hy vọng phá vỡ cuộc phong tỏa ở dải Gaza, nhưng thay vì thế lại bị nhà chức trách Israel bắt giữ hồi sớm hôm nay trên những chiếc xe buýt đi từ một nhà tù ở Bersheeva của Israel đưa đến cầu Allenby trên biên giới giáp với Jordan.

Israel cho biết muốn đưa tất cả những người hoạt động này ra khỏi nước trong vòng 2 ngày.

Những người bị trục xuất đến từ nhiều nước, trong đó có Indonesia, Pakistan, Mauritania và một số quốc gia khác không có quan hệ ngoại giao với Israel.

Những người này, trong đó có cả các ký giả đi trên tàu, kể lại về những gì họ đã trải qua sau khi binh sĩ biệt kích Israel xông lên tàu hồi sáng sớm thứ hai tuần này và trong thời gian họ bị giam giữ ở Israel. Khi đến biên giới, người đàn ông này than phiền về điều mà ông mô tả là sự đối xử tàn bạo của người Israel.

Ông này nói rằng điều ông chứng kiến là những cảnh bi thảm và đẫm máu. Ông nói ông đã nghĩ rằng Israel – một quốc gia dân chủ – sẽ phân biệt giữa những phần tử chủ chiến và thường dân, và bên trong số thường dân, phải nhìn thấy sự khác biệt giữa các ký giả và những người hoạt động cho nhân quyền. Ông nói ông lấy làm ngạc nhiên về phản ứng tàn bạo của người Israel.

Israel đã công bố thêm các hình ảnh video của vụ tấn công ngoài biển khơi. Tiếng súng nổ và la hét nói lên sự tàn bạo trong những giờ phút mà biệt kích quân Israel từ các máy bay trực thăng hạ xuống boong chiếc tầu chính mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ trong đoàn tầu.

Một trong các binh sĩ biệt kích, nói chuyện với đài truyền hình Israel từ giường điều trị trong bệnh viện, nói rằng những người hoạt động đã tấn công anh trước.

Binh sĩ này nói những người anh ta gặp trên boong tàu không phải là những người hoạt động vì hòa bình. Anh đã dự trù sẽ vấp phải sự chống đối bằng bạo lực và bằng lời lẽ, nhưng không phải ở mức độ mạnh như thế. Anh nói anh nhận thấy rằng tất cả mọi người đến gần anh ta trên boong tàu đều như muốn giết anh.

Israel nói các binh sĩ biệt kích của họ đã hành động để tự vệ và tỏ ý hối tiếc về những tổn thất sinh mạng.

Tuy nhiên, không có lời giải thích nào dập tắt được làn sóng phản đối trên khắp thế giới.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc biểu tình chống Israel đã khiến chính phủ Israel phải ra lệnh cho gia đình các nhà ngoại giao Israel rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

XS
SM
MD
LG