Đường dẫn truy cập

Bà Clinton: 'Mỹ đang tìm đường lối mới để đưa viện trợ vào Gaza'


Members of the Umkhonto We Sizwe Military Veterans Association (MKMVA) salute in front of posters of former presidents of the African National Congress (ANC), Nelson Mandela (L) and Thabo Mbeki, during the ANC's centenary celebration in Bloemfontein Janua
Members of the Umkhonto We Sizwe Military Veterans Association (MKMVA) salute in front of posters of former presidents of the African National Congress (ANC), Nelson Mandela (L) and Thabo Mbeki, during the ANC's centenary celebration in Bloemfontein Janua

Ngay sau khi xảy ra vụ biệt động quân của Israel tấn công đoàn tàu chở viện trợ nhân đạo đang trên đường đến giải Gaza gây chết người, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ mô tả vụ Israel phong tỏa giải Gaza là hành động không thể kéo dài và không thể chấp nhận được. Giờ đây bà cho biết Hoa Kỳ đang tham khảo với các quốc gia khác về phương cách có thể áp dụng để gia tăng lượng hàng viện trợ nhân đạo đưa vào giải Gaza, vùng đất ở ven biển, trong khi bảo vệ những nhu cầu an ninh của Israel.

Israel, tìm cách chặn đứng việc chuyên chở vũ khí đến cho phe Hamas đang giữ quyền kiểm soát tại Gaza, đã hạn chế chặt chẽ việc chở hàng hóa vào Gaza, kể cả xi măng và các vật liệu xây dựng, các mặt hàng mà Israel tranh cãi rằng sẽ được phe Hamas sử dụng để tăng cường hệ thống công sự của họ.

Từ nhiều năm nay Hoa Kỳ đã cố gắng đứng trung gian để dàn xếp những thỏa thuận với Israel, Ai Cập và các nước khác hầu tìm cách trợ giúp cho những nhu cầu nhân đạo ở giải Gaza trong khi vẫn loại trừ việc chuyên chở vũ khí vào dải đất này.

Tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn S.M Krishna, Ngoại trưởng Clinton nói rằng những nỗ lực đó đã được khởi động lại, sau vụ đoàn tàu bị tấn công. Bà nói:

“Chính phủ của chúng tôi hiện đang tham khảo rộng rãi cũng như đang làm việc để quyết định xem sẽ chia sẻ với Israel và những đối tác quốc tế khác những ý kiến gì, vì như tôi đã nói trước đây, chúng tôi phải đối phó với tình hình ở Gaza theo một phương cách vừa phải bảo vệ những quyền lợi an ninh chính đáng của Israel mà vừa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân tại Gaza. Và đó là điều mà chúng tôi đang tìm kiếm. "

Bà Clinton nhấn mạnh đến lời Hoa Kỳ kêu gọi Israel hãy mở một cuộc điều tra vô tư, minh bạch và đáng tin cậy về vụ biệt kích của Israel tấn công đoàn tàu chở phẩm vật nhận đạo đến Gaza hôm thứ Hai.

Đối với những nghi ngờ của nhiều người về cuộc điều tra của Israel, bà Clinton nói là Hoa Kỳ rất cởi mở đối với những phương thức khác nhau để đảm bảo tính khả tín, gồm cả giải pháp có sự tham dự thích nghi của quốc tế.

Sáng sớm ngày thứ Năm, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận là một người sinh quán tại Mỹ, có hai quốc tịch Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, nằm trong số 9 nhà hoạt động thân Palestin chết trong cuộc hành quân biệt động của Israel.

Phát ngôn viên của Bộ ông P.J. Crowley nói anh Furkan Dogan, 19 tuổi sống tại Thổ Nhĩ Kỳ, chết vì vết thương do đạn bắn. Tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.

Ông Crowley cho biết là trong vụ Israel ngăn chặn đoàn tàu, Hoa Kỳ đã yêu cầu các viên chức Israel hành sử cẩn trọng như họ đã từng làm đối với những nỗ lực cứu trợ Gaza trước đây. Ông nói:

“Chúng tôi xem vấn đề này là nghiêm trọng từ lúc chúng tôi được biết đoàn tàu này được tổ chức và chúng tôi hiểu ảnh hưởng của nó đối với an ninh trong vùng và sự kiện là những công dân Mỹ có thể có mặt trên các con tàu. Chúng tôi đã có nhiều cuộc thảo luận với chính phủ Israel và những đối tác khác trong những tuần lễ trước khi xảy ra vụ này. Chúng tôi nhận thức rõ là có thể có những rủi ro nếu tính toán sai lạc trong những tình huống như vậy và xảy ra những đối đầu.”

Ông Crowley cho biết thêm là Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia được tiếp xúc trước khi biến cố xảy ra. Tuy nhiên ông không nói là Ankara có được yêu cầu ngăn đoàn tàu do phần lớn người Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển và tài trợ lên đường hay không.

Ông nói mặc dù người Ả Rập rất bất bình trước vụ xảy ra hôm thứ Hai, đặc sứ Hoa Kỳ về Trung Đông George Mitchell đang tiếp tục sứ mạng tại vùng này nhằm tiến hành các cuộc hòa đàm gián tiếp giữa Israel và nhà cầm quyền Palestine.

Ông cũng cho biết là biến cố này cũng không ảnh hưởng rõ ràng đến nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm vận động Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đưa ra những chế tài mới đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG