Đường dẫn truy cập

Một cựu nữ quân nhân Israel bị cáo buộc tội làm gián điệp


Các hồ sơ kể tiết lộ việc quân đội không tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao
Các hồ sơ kể tiết lộ việc quân đội không tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao

Một vụ án gián điệp quân sự tại Israel đang gây ra tranh chấp giữa báo chí với chính quyền.

Một cựu nữ quân nhân Israel đã bị truy tố về tội làm gián điệp vì đã tiết lộ 2.000 hồ sơ quân sự, trong đó có 700 hồ sơ được xếp loại “Tối Mật.”

Nữ quân nhân Anat Kam, đã sao chép những tài liệu vừa kể trong khi làm việc cho một tướng lãnh, người chỉ huy quân đội Israel tại vùng Bờ Tây sông Jordan. Sau đó cô đã chuyển các hồ sơ này cho một thông tín viên làm việc cho nhật báo Israel “Ha'aretz.”

Ông Raz Nizri, một cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Tư pháp Israel, nói rằng vụ tiết lộ bí mật quốc phòng này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nền an ninh quốc gia.

Ông Nizri nói với đài phát thanh Israel rằng trong số những hồ sơ vừa kể có thông tin về các cuộc hành quân và triển khai binh sỹ, điều này có thể gây tai họa nếu chúng lọt vào tay các phần tử thù nghịch.

Cáo trạng này nói rằng, cô Kam, một nhà báo 23 tuổi, đã tiết lộ những hồ sơ này bởi vì ý thức hệ tả khuynh của cô. Những hồ sơ vừa kể tiết lộ rằng quân đội không tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao cấm những vụ bắn tỉa giết hại nhắm vào các phần tử tranh đấu Palestine.

Luật sư của cô Kam, ông Avigdor Feldman, nói rằng, cáo trạng làm gián điệp này là lố bịch.

Ông Feldman nói rằng, các hồ sơ vừa kể lẽ ra phải được công bố bởi vì công chúng Israel có quyền được biết là quân đội vi phạm lệnh của Tòa Án Tối Cao.

Tòa Án Tối Cao phán quyết rằng những vụ bắn tỉa nhắm vào các phần tử tranh đấu Palestin đã lên tới mức giết người mà không cần xét xử, là chuyện bất hợp pháp, trong khi những người ủng hộ thì nói rằng biện pháp này cho phép quân đội ngăn chặn chiến dịch đánh bom tự sát cũng như những vụ nổ súng tấn công của người Palestine.

Cô Kam đã bị quản thúc tại gia từ tháng 12 năm ngoái nhưng đã có lệnh cấm tiết lộ vụ việc. Lệnh cấm tiết lộ đã được hủy bỏ sau khi các chi tiết được loan tải trên báo chí nước ngoài.

Theo thỏa thuận với cơ quan an ninh Shin Bet của Israel, Thông tín viên Uri Blau của báo Ha'aretz đã đồng ý trả lại những hồ sơ để đổi lấy việc miễn tố. Nhưng giờ đây, cơ quan Shin Bet cáo buộc rằng ông Blau còn giữ lại hằng trăm hồ sơ và dấu những hồ sơ này tại London.

Nhà nước đòi thông tín viên Blau trở về Israel để thẩm vấn, nhưng nhật báo Ha'aretz đã từ chối.

Tổng biên tập nhật báo Ha'aretz, ông Dov Alfon, nói rằng, các thông tín viên có quyền bảo vệ những nguồn cung cấp tin của họ, và ông mô tả lập trường của nhà nước như là một hành động tấn công vào quyền tự do báo chí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG