Đường dẫn truy cập

Liên đoàn Ả Rập họp về vấn đề trục xuất khỏi vùng Bờ Tây sông Jordan


Liên đoàn Ả Rập họp về vấn đề trục xuất khỏi vùng Bờ Tây sông Jordan

Liên Đoàn Ả Rập đã mở một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về quyết định của Israel cho phép trục xuất những người Palestine không có giấy phép trú ngụ của Israel khỏi vùng Bờ Tây sông Jordan mà Israel chiếm đóng của người Ả Rập.

Phái đoàn các nước trong Liên Đoàn Ả Rập bắt đầu nhóm họp tại Cairo hôm Thứ Ba, với lời kêu gọi phải có hành động khẩn cấp của đặc sứ Palestine, ông Barakat al-Farra, để ngăn ngừa Israel cho thực thi quyết định này.

MENA, cơ quan thông tấn chính thức của Ai Cập trích thuật lời ông Farra nói rằng, hành động của Israel có mục đích trục xuất hằng ngàn người Palestine khỏi quê hương của họ, và hành động này vi phạm công pháp quốc tế.

Quân đội Israel phủ nhận tin cho rằng họ có kế hoạch trục xuất đông đảo người Palestine ra khỏi vùng Bờ Tây sông Jordan. Quân đội nói rằng, luật mới này có mục đích bảo đảm giám sát đúng đắn tiến trình trục xuất của tòa án quân sự. Quyết định này bắt đầu có hiệu lực ngày Thứ Ba.

Truyền thông nhà nước Syria cực lực lên án loan báo của Israel, và gọi đó là một chính sách “thanh lọc chủng tộc.”

Luật lệ trục xuất trước đây của Israel nhắm trục xuất những người bị tình nghi từ các quốc gia mà Israel coi là kẻ thù xâm nhập vào vùng Bờ Tây sông Jordan. Luật lệ mới này nới rộng định nghĩa của Israel về những kẻ xâm nhập là những người cư ngụ tại vùng Bờ Tây sông Jordan mà không có giấy phép của Israel.

Trong khi đó Thẩm quyền Palestine đã giảm bớt số lượng viện trợ quốc tế mà họ yêu cầu trong năm nay như là một phần trong những nỗ lực tự túc hơn.

Các giới chức Palestine tham dự một hội nghị các nước viện trợ trên thế giới tại Madrid hôm Thứ Ba, yêu cầu trợ giúp 1 tỉ 200 triệu đô la cho ngân sách năm 2010, cắt giảm từ 1 tỉ 350 triệu đô la vào năm ngoái, và 1 tỉ 800 triệu đô la năm 2008.

Tại hội nghị vừa kể, đặc sứ nhóm Bộ Tứ Trung Gian Dàn Xếp hòa bình vùng Trung Đông, ông Tony Blair, đã ca ngợi Thẩm Quyền Palestine là đạt được điều ông gọi là “luật pháp và trật tự cơ bản” trong vùng Bờ Tây sông Jordan. Ông Blair nói rằng, điều hành việc nước khá hơn đã dẫn tới tình trạng cải thiện hoạt động kinh tế và tự túc nhiều hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG