Đường dẫn truy cập

Israel đòi Mỹ chấm dứt hành động gián điệp


Các bản tin nói rằng trong thời gian từ 2008 đến 2011, NSA đã nhắm mục tiêu vào nhiều địa chỉ email của Thủ tướng Israel lúc đó là ông Ehud Olmert (phải).
Các bản tin nói rằng trong thời gian từ 2008 đến 2011, NSA đã nhắm mục tiêu vào nhiều địa chỉ email của Thủ tướng Israel lúc đó là ông Ehud Olmert (phải).
Israel đã phản ứng giận dữ trước các tin tức nói rằng Israel là một mục tiêu gián điệp của Hoa Kỳ. Từ Jerusalem, thông tín viên VOA Robert Berger gửi về bài tường thuật sau đây.

Các giới chức cấp cao Israel đang đòi chấm dứt việc Hoa Kỳ do thám Israel sau khi có những tiết lộ rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ NSA đã chặn email của các nhà lãnh đạo Israel.

Những tố giác do một cựu nhân viên làm hợp đồng cho NSA Edward Snowden, là người đã tố cáo những hành vi sai trái và phổ biến trên nhiều nhật báo Tây phương. Các bản tin nói rằng trong thời gian từ 2008 đến 2011, NSA đã nhắm mục tiêu vào nhiều địa chỉ email của Thủ tướng Israel lúc đó là ông Ehud Olmert và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak.

Vấn đề này đã đứng đầu nghị trình tại một cuộc họp hàng tuần của Nội các Israel.

Bộ trưởng đặc trách các vấn đề sách lược Yuval Steinitz nói hành động này là phi pháp.

Ông nói Israel “không theo dõi Tổng thống Hoa Kỳ, Tòa Bạch Ốc hay bộ trưởng Quốc phòng.

Ông nói Israel và Hoa Kỳ có một “liên minh tình báo” và chia sẻ thông tin tuyệt mật; do đó theo ông, các đồng minh phải đạt một thỏa thuận là không theo dõi lẫn nhau.

Isreal nằm trong danh sách các đồng minh hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã bị NSA nhắm làm mục tiêu theo dõi, trong đó có Pháp và Ðức.

Vấn đề này làm chạm nọc ở Israel vì trường hợp ông Jonathan Pollard, một cựu chuyên gia tình báo Mỹ đã bị kết án tù chung thân năm 1987 về tội làm gián điệp cho Israel. Vụ này đã gây cẳng thẳng bang giao vào lúc đó và đã là một vết thương đau đớn kể từ khi đó. Hoa Kỳ đã nhiều lần bác bỏ những yêu cầu của Israel xin phóng thích ông Pollard.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói với Nội các rằng Israel đang tiếp tục làm áp lực với Tổng thống Barack Obama để trả tự do cho ông Pollard đang bị đau ốm và cho phép ông trở về “nhà” ở Israel.

Phản ứng của Israel mang tính cách phẫn nộ một cách bất thường. Các giới chức nói việc đưa ra lời phản kháng gay gắt là cần thiết, nhưng họ cũng đã khẳng định rằng Israel sẽ không để cho vụ việc này gây phương hại đến quan hệ với nước bạn và đồng minh tốt nhất là Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG