Đường dẫn truy cập

Snowden đề nghị giúp Brazil điều tra vụ gián điệp để đổi quy chế tị nạn


Cựu nhân viên NSA Edward Snowden đi thuyền trên sông Moscow ở Nga. Snowden kêu gọi quốc tế giúp thuyết phục Hoa Kỳ bãi bỏ vụ khởi tố ông về tội gián điệp, theo một bức thư được một nhà lập pháp Đức công bố
Edward Snowden, người tiết lộ thông tin tình báo Mỹ, đề nghị giúp Brazil điều tra về chương trình mật thám của Mỹ trong vùng lãnh thổ nước này để đối lấy quy chế tị nạn chính trị.

Ông Snowden đưa ra lời đề nghị trong thư mà ông gọi là “lá thư mở gửi đến nhân dân Brazil” được công bố lần đầu tiên hôm thứ Ba trên nhật báo Folha de S. Paulo.

Trong thư, ông Snowden bác bỏ sự bảo đảm của Hoa Kỳ đối với chính phủ Brazil mà trong các chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) chỉ gọi là “thu thập dữ liệu” để bảo vệ người dân. Ông nói các chương trình trên là về vấn đề quyền lực, chứ không phải về khủng bố.

Cựu nhân viên hợp đồng của NSA hiện sống tại Nga sau khi được cấp quy chế tị nạn tạm thời một năm vào tháng Tám.

Các giới chức Hoa Kỳ đã yêu cầu dẫn độ ông Snowden để ra tòa về tội làm gián điệp, nhưng phía Nga đã từ chối đề nghị này.

Ông Snowden, 30 tuổi, đã bay đến Moscow sau khi tiết lộ hang loạt những tài liệu mật về chi tiết các chương trình giám sát của NSA. Và ông này đã gửi yêu cầu xin tị nạn đến nhiều quốc gia, trong đó có Brazil.

Quốc gia Nam Mỹ là một trong những nước tức giận nhất đối với những tiết lộ về NSA. Các tài liệu tiết lộ rằng Brazil là một trong những mục tiêu hang đầu của châu Mỹ La tinh và chương trình mật thám bao gồm cả việc theo dõi điện thoại của Tổng thống Dilma Rousseff và đột nhập vào mạng nội bộ của công ty dầu hỏa quốc doanh Petrobras của Brazil.
OPT

Tổng thống Rousseff đã hủy bỏ kế hoạch chuyến đi thăm cấp quốc gia đến Washington vào tháng Mười vì những tiết lộ trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG