Đường dẫn truy cập

ISIS: Tên khủng bố bằng xe tải ở New York là chiến binh IS


Hình vẽ của tòa án: Sayfullo Saipov, nghi can tấn công bằng xe tải ở New York, ngồi trên xe lăn ra tòa tại Manhattan, New York, ngày 1/11/2017.
Hình vẽ của tòa án: Sayfullo Saipov, nghi can tấn công bằng xe tải ở New York, ngồi trên xe lăn ra tòa tại Manhattan, New York, ngày 1/11/2017.

Nhà nước Hồi giáo tuyên bố Sayfullo Saipov, di dân Uzbekistan 29 tuổi, kẻ đã dùng xe tải tông chết 8 người là làm bị thương mấy mươi người ở thành phố New York hồi đầu tuần này, là một chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Nhóm khủng bố ISIS này loan tải trên báo hàng tuần Al-Naba của chúng rằng kẻ tấn công ở New York là một chiến binh của chúng, nhưng không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố đó.

Saipov đối diện với hàng loạt tội danh khủng bố liên quan đến vụ lao chiếc xe tải mà hắn thuê vào đường dành cho xe đạp giết chết 8 người và làm bị thương trầm trọng hơn 10 người.

Saipov bị cảnh sát bắn bị thương và đưa vào bệnh viện. Các giới chức ở bệnh viện cho biết Saipov tuyên thệ trung thành với ISIS và đòi treo cờ ISIS ở tại phòng bệnh viện của hắn. Yêu cầu của Saipov không được chấp nhận.

Tổng thống Shavkat Mirziyoyev của Uzbekistan hôm thứ Tư nói rằng đó là một hành động tấn công tàn nhẫn. Ông nói chính phủ sẵn sàng dùng mọi phương tiện hỗ trợ cho cuộc điều tra.

Các giới chức thực thi luật pháp lưu ý cách thức Saipov dùng xe tải thuê để tấn công giống với các vụ tấn công bằng xe theo kiểu ISIS xảy ra tại các nước châu Âu trong mấy năm gần đây. New America, một trung tâm nghiên cứu phi đảng phái, nói rằng từ năm 2014 đến nay đã xảy ra 15 vụ tấn công bằng xe như vậy, giết chết hơn 140 người.

Tại cuộc đua Marathon thành phố New York sẽ diễn ra vào Chủ nhật này theo dự trù có 50.000 vận động viên tham gia và hàng trăm ngàn khán giả, Sở Cảnh sát New York cho biết sẽ tăng số nhân viên an ninh trên khắp thành phố để bảo vệ an ninh trong tinh thần “cảnh giác cao độ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG