Đường dẫn truy cập

Nghi phạm tấn công New York theo đúng kết hoạch của IS


Nghi phạm Sayfullo Saipov

Nghi phạm là di dân gốc Uzbekistan trong vụ sát hại 8 người tại thành phố New York ngày 31/10 bằng cách lao xe tải vào làn đường dành cho người đi xe đạp đã hành sự theo kế hoạch mà Nhà nước Hồi giáo đưa lên trên mạng và để lại một ghi chú viết rằng nhóm IS sẽ ‘trường tồn mãi mãi’, theo nguồn tin từ cảnh sát.

Cảnh sát đã thẩm vấn Sayfullo Saipov, 29 tuổi, người được đưa vào bệnh viện cứu chữa vì trúng đạn cảnh sát trong cuộc truy đuổi.

Cảnh sát cho biết đương sự dường như đã hoạch định cuộc tấn công trong nhiều tuần lễ. Giới điều tra tìm thấy những mẫu ghi chú và dao tại hiện trường.

“Hung thủ dường như theo đúng chỉ dẫn mà IS đã đưa lên các kênh truyền thông xã hội cho các ủng hộ viên,” cảnh sát nói.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thành phố New York kể từ vụ khủng bố 11/9/2001 khi các không tặc cướp hai máy bay lao thẳng vào Trung tâm Thương mại Thế giới giết chết hơn 2600 người.

Trong vụ tấn công bằng xe tải ngày 31/10 vừa qua, ngoài 8 người chết còn có 12 người bị thương.

Các cuộc tấn công tương tự, dùng xe thay vì dùng võ khí, từng xảy ra ở Tây Ban Nha, Pháp, và Đức hồi năm ngoái.

Theo cảnh sát, Saipov dùng xe tải mướn từ tiệm Home Depot ở New Jersey để lao vào khách bộ hành và người đi xe đạp trước khi tông vào bên hông của một xe buýt chở học sinh.

Sau đó, hung thủ bước ra khỏi xe cầm theo 2 cây súng giả và bị cảnh sát bắn vào bụng.

Tin nói Saipov cư ngụ ở Paterson, New Jersey, nơi từng là một trung tâm công nghiệp cách khu Manhattan chừng 40 cây số.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham kêu gọi giới hữu trách xử lý Saipov như một chiến binh thù địch, và việc này cho phép các nhà điều tra thẩm vấn mà đương sự không cần có luật sư đại diện.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố mở ngỏ khả năng áp giải Saipov tới nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo, Cuba, nơi giam giữ các nghi can khủng bố trong đó có những kẻ đã hoạch định cuộc tấn công hồi 11/9/2001.

“Giải hắn tới Gitmo. Tôi chắc chắn sẽ cân nhắc việc đó,” ông Trump cho báo giới biết. told reporters.

Thống đốc bang New York, Andrew Cuomo, cho biết Saipov bị cực đoan hóa trong thời gian định cư tại Mỹ.

Đa số trong 18 cuộc tấn công trên đất Mỹ lấy cảm hứng từ IS kể từ tháng 9/2014 tới nay được thực hiện bởi những kẻ phát sinh tư tưởng cực đoan trong thời gian định cư tại Mỹ, ông Alexander Meleagrou-Hitchens giám đốc Chương trình Nghiên cứu về Cực đoan tại Đại học George Washington cho biết.

Trong vụ tấn công hôm 31/10, sáu nạn nhân chết ngay tại chỗ, hai người khác thiệt mạng tại bệnh viện.

Năm người trong số này là du khách người Argentina tham quan New York cùng nhóm bạn bè kỷ niệm 30 năm ngày ra trường.

Ngoại trưởng Bỉ cho hay trong số nạn nhân có một công dân Bỉ.

Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, cho biết cảnh sát sẽ hiện diện khắp nơi để bảo vệ cuộc đua marathon của thành phố vào chủ nhật tới đây, một sự kiện quy tụ khoảng 51 ngàn người tham gia và 2,5 triệu khán giả vòng quanh thế giới.

Tổng thống Uzbekistan, Shavkat Mirziyoyev, loan báo chính phủ nước ông sẽ làm mọi việc có thể giúp điều tra vụ tấn công ‘cực kỳ dã man’ vừa qua.

Theo Reuters

XS
SM
MD
LG