Đường dẫn truy cập

Lai lịch kẻ tấn công khủng bố New York


Sayfullo Saipov, the suspect in the New York City truck attack is seen in this handout photo released, Nov. 1, 2017, by St. Charles County Department of Corrections.
Sayfullo Saipov, the suspect in the New York City truck attack is seen in this handout photo released, Nov. 1, 2017, by St. Charles County Department of Corrections.

Cảnh sát nói vụ tấn công khủng bố ở thành phố New York được thực hiện bởi một người đàn ông duy nhất mà họ coi là một kẻ khủng bố, người đã lao xe tải vào một làn đường xe đạp đông đúc gần khu tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới.

Một người bạn của gia đình mô tả nghi can là người bình tĩnh và làm việc chăm chỉ, theo AP, trong khi Tổng thống Donald Trump đả kích anh ta là "bệnh hoạn và loạn trí."

Bức tranh về cuộc đời của người đàn ông này chỉ mới bắt đầu hiện rõ trong những giờ ngay sau vụ tấn công hôm thứ Ba, giết chết tám người và làm bị thương 11 người khác.

Những gì đã biết về Sayfullo Saipov:

DI DÂN TRẺ TUỔI

Các quan chức không có thẩm quyền thảo luận về cuộc điều tra và phát biểu trong điều kiện ẩn danh xác định Saipov là kẻ tấn công và cho biết anh ta 29 tuổi, xuất thân từ Uzbekistan. Anh ta đến Mỹ một cách hợp pháp vào năm 2010, các quan chức này cho biết, và người ta tin rằng anh ta từng sống ở bang Ohio sau khi đến Mỹ.

Một người quen, Dilnoza Abdusamatova, cho biết Saipov ở với gia đình trong một thời gian ngắn ở ngoại ô Cincinnati sau khi nhập cư.

"Anh ấy luôn làm việc," Abdusamatova nói với hãng tin AP. "Anh ấy không đi tiệc tùng hay đi đâu cả, anh ấy chỉ về nhà và nghỉ ngơi rồi quay trở lại làm việc."

ĐẾN SỐNG Ở FLORIDA

Nhà chức trách nói rằng Saipov có bằng lái xe ở bang Florida và một số hồ sơ công khai cho thấy một địa chỉ nhà của anh ta tại một khu căn hộ tại thành phố Tampa.

Một người bạn gặp Saipov ở Florida, Kobiljon Matkarov, nói với báo The New York Times và The New York Post rằng anh ta có vẻ như là một "người tốt."

"Mấy đứa con của tôi cũng thích anh ấy. Anh ấy hay chơi với bọn nó," Matkarov nói với The Post.

MỐI LIÊN HỆ Ở NEW JERSEY

Nhà chức trách cho biết Saipov gần đây sống ở bang New Jersey, nơi anh ta được cho là đã thuê một chiếc xe tải nhỏ không mui từ Home Depot một giờ trước khi tông nó vào làn đường xe đạp.

Vào tối thứ Ba, cảnh sát điều tra vụ tông xe chết người vây quanh một chiếc xe minivan Toyota màu trắng với bảng số Florida đậu trong bãi đậu xe của Home Depot ở Passaic, New Jersey.

Chiếc xe van đậu gần những xe tải cho thuê của Home Depot.

TÀI XẾ UBER

Công ty dịch vụ xe đưa đón Uber nói Saipov đã vượt qua kiểm tra lí lịch của họ và đã lái xe cho dịch vụ này trong sáu tháng, thực hiện hơn 1.400 chuyến đi.

Công ty cho biết họ đã cấm anh ta tham gia dịch vụ này sau vụ tấn công. Họ nói rằng họ đã liên lạc với FBI và đề nghị hỗ trợ. Uber cũng nói họ đã xem lại lịch sử lái xe của Saipov nhưng không tìm thấy báo cáo nào liên quan tới an toàn.

Ngoài ra Saipov cũng từng làm tài xế lái xe tải thương mại ở Ohio.

VOA Express

XS
SM
MD
LG