Đường dẫn truy cập

IS phá hủy đền thờ Hồi giáo có từ thế kỷ 12 ở Mosul


Ảnh chụp từ video cho thấy đền thờ al-Nuri ở Mosul, Iraq, đã bị phá hủy ngày 21/6/2017.
Ảnh chụp từ video cho thấy đền thờ al-Nuri ở Mosul, Iraq, đã bị phá hủy ngày 21/6/2017.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo đã cho nổ tung một di tích lịch sử ở Mosul, Iraq, một đền thờ Hồi giáo nổi tiếng có từ thế kỷ 12. Ngôi đền tên al-Nuri có biểu tượng là tháp nghiêng al-Hadba, là nơi thủ lãnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo tự trị cách đây gần ba năm.

Vụ nổ đã phá hủy một di sản văn hóa vô giá của Iraq, đồng thời phát đi một thông điệp mạnh mẽ đến các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo và quân đội Iraq, hiện đang xông lên tới gần cứ địa cuối cùng của IS ở khu phố cổ của thành phố Mosul.

Bộ Quốc phòng Iraq nói quân IS đã kích nổ chất nổ cài đặt bên trong đền thờ vào đêm thứ Tư.

Đầu ngày thứ Năm, Thủ tướng Haider al-Abadi viết trên trang Twitter rằng vụ phá hủy tháp al-Hadba và ngôi đền là sự thừa nhận của các phần tử chủ chiến rằng họ đang thua trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Mosul, thành phố lớn thứ nhì của Iraq.

Đền thờ al-Nuri nhìn từ mạn Bắc thành phố Mosul ngày 6/7/2014.
Đền thờ al-Nuri nhìn từ mạn Bắc thành phố Mosul ngày 6/7/2014.

Đền thờ Hồi giáo Al-Nuri, còn được gọi là Đền lớn của Mosul, là nơi thủ lãnh IS Abu Bakr al-Baghdadi ra mắt trong những lần xuất hiện hiếm hoi, như khi ông tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo vào mùa hè năm 2014, ngay sau khi chiến binh IS tràn vào Mosul. Tháp al-Hadba cũng nghiêng như Tháp Pisa của Ý và đã đứng vững trong hơn 840 năm.

IS đã cho nổ tung đền thờ Hồi giáo nổi tiếng này trong khi đang ăn mừng lễ Laylat al Qadr, đêm linh thiêng nhất của tín đồ Hồi giáo. “Đêm của quyền lực” là để kỷ niệm đêm Kinh Quran được tiết lộ cho Tiên tri Muhammad trong tháng chay Ramadan.

Trong một tuyên bố đăng trực tuyến ngay sau thông báo của Bộ Quốc phòng Iraq về vụ phá hủy đền al-Nuri, IS đổ lỗi cho một cuộc không kích của Hoa Kỳ đã phá hủy tháp nghiêng và đền thờ.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo bác bỏ cáo buộc của IS. Người phát ngôn, Đại tá Quân đội Hoa Kỳ Ryan Dillon, nói với AP rằng máy bay của liên minh “không tiến hành không kích trong khu vực vào thời điểm đó”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG