Đường dẫn truy cập

Quân đội Iraq tái chiếm các tòa nhà chính phủ ở Mosul


Khói bay lên sau vụ không kích dẫn đầu bởi Hoa Kỳ ở Tây Mosul, Iraq, 27/2/2017.
Khói bay lên sau vụ không kích dẫn đầu bởi Hoa Kỳ ở Tây Mosul, Iraq, 27/2/2017.

Quân đội Iraq hôm thứ Ba cho biết các lực lượng của họ đã giành lại quyền kiểm soát các tòa nhà chính phủ ở tây Mosul từ tay các phần tử Nhà nước Hồi giáo.

Chiến thắng này là một phần của một cuộc tấn công, được yểm trợ với các cuộc không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, nhằm giành lại thành phố lớn cuối cùng ở Iraq vẫn do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Nhóm hiếu chiến này đã tràn vào Mosul hồi giữa năm 2014 khi chúng kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền bắc và tây Iraq, cũng như miền đông Syria.

Iraq đã chiếm lại đông Mosul hồi tháng 1 sau nhiều tháng chiến sự. Giờ đây, tâm điểm chú ý là bên kia sông Tigris, nơi cuộc tấn công mới đã bắt đầu cách đây hai tuần.

Các cây cầu nối hai bên thành phố đã hư hỏng nặng hoặc bị phá hủy, nhưng quân đội Iraq nói họ hiện kiểm soát đầu cầu phía tây của hai cây cầu, điều này làm tăng triển vọng các cây cầu này có thể được sử dụng để dễ dàng di chuyển binh sĩ và tiếp liệu.

Cuộc chiến tại Mosul đã làm dấy lên mối quan ngại về mặt nhân đạo đối với hàng trăm ngàn người ở đó, và các tổ chức viện trợ đã báo cáo có hàng ngàn người tản cư mỗi ngày.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG