Đường dẫn truy cập

Iraq yêu cầu Mỹ tăng cường không kích và cung cấp thêm vũ khí


Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi

Thủ Tướng Iraq yêu cầu Mỹ tăng cường không kích để củng cố chiến dịch tấn công chống các phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo, giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel khởi sự một chuyến đi thăm không báo trước tới Baghdad.

Vào lúc khởi sự một buổi họp với ông Hagel, Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi nói rằng tăng các vụ không kích của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, và những vũ khí nặng phụ trội sẽ đẩy nhanh những bước tiến của các binh sĩ bộ binh Iraq chống nhóm cực đoan Nhà Nước Hồi giáo.

Chuyến công du của ông Hagel được thực hiện 4 tháng sau khi Hoa Kỳ phát động một chiến dịch không kích nhắm vào các vị trí của Nhà Nước Hồi giáo tại Iraq. Các cuộc không kích đó sau được nới rộng sang một mặt trận khác ở nước láng giềng Syria.

Ngay sau khi tới Baghdad, ông Hagel nói với một nhóm gồm 200 binh sĩ Mỹ và Úc rằng rốt cuộc mọi sự sẽ tuỳ thuộc vào Iraq phải tự bảo vệ và hỗ trợ chính mình.

Ông Hagel nói cũng như ở Afghanistan, Iraq là của người Iraq, họ phải lãnh đạo, và trong tương lai, sẽ phải chịu trách nhiệm về những kết quả sau cùng. Ông Hagel nói chúng ta có thể giúp đỡ, huấn luyện, hỗ trợ, chúng ta có thể cố vấn là điều mà chúng ta đang làm, và chúng ta sẽ hỗ trợ họ- nhưng một chính phủ bao gồm mọi thành phần, trong đó tất cả mọi cộng đồng có thể tham gia và tin tưởng, đặt niềm tin vào là điều thiết yếu cho tương lai của Iraq.

Hôm qua, Bộ trưởng Hagel nói các lực lượng Iraq đã lấy lại được đà tiến trong nỗ lực của họ để giành lại những vùng lãnh thổ đã bị Nhà Nước Hồi giáo chiếm ở miến Bắc và Tây Iraq trước đây trong năm.

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chấp thuận việc điều động tới 3.100 binh sĩ Mỹ tới Iraq để cung cấp các dịch vụ huấn luyện và cố vấn.

Tư lệnh liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, Trung Tướng lục quân James Terry, hôm qua nói rằng các đối tác trong liên minh cũng hứa sẽ phái thêm 1.500 cố vấn quân sự tới Iraq.

Ông nói nhóm Nhà Nước Hồi giáo đang ở thế thủ và tìm cách duy trì quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ của Iraq hiện đang nằm trong tay của họ. Mặc dù vậy, Tướng Terry nói các chiến binh Nhà Nước Hồi giáo vẫn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công.

VOA Express

XS
SM
MD
LG