Đường dẫn truy cập

Một cựu binh sĩ Mỹ được phóng thích ở Iraq


Giáo sĩ Hồi giáo Shia Muqtada al-Sadr (trái) bước ra từ một tòa nhà văn phòng ở Najaf, Iraq (ảnh tư liệu)

Lực lượng dân quân trung thành với Moqtada al-Sadr, giáo sĩ Hồi giáo Shia, cho hay họ đã trả tự do cho một cựu binh sĩ Mỹ, sau khi cầm giữ ông này làm con tin trong hơn 9 tháng. Con tin này đã được giao lại cho cơ quan Liên hiệp quốc tại Iraq.

Người Mỹ trong cuộc được nhận diện là Randy Michael Hultz, được chiếu trên đài truyền hình Iraq cùng với hai nhà lập pháp Iraq của phong trào Sadr. Họ trưng giấy tờ lý lịch của con tin này trên đài truyền hình.

Nhà lập pháp Maha al-Douri của Iraq nói ông Hultz được phóng thích mà không có sự đền bù nào. Bà mô tả quyết định trả tự do cho ông là “một món quà cho gia đình ông”, và để “chứng tỏ hình ảnh của Hồi giáo đích thực.”

Các giới chức chính phủ Iraq ủng hộ giáo sĩ Sadr cho hay ông Hultz đã được giao lại cho cơ quan Liên hiệp quốc, và cơ quan này sau đó đã chuyển giao ông lại cho đại sứ quán Hoa Kỳ vào đêm hôm qua.

Ông Hultz cho biết ông đã được điều động đến Iraq hồi năm 2003, và phục vụ như một quân nhân tại đây trong 15 tháng. Ông nói sau đó ông lưu lại Iraq trong “một vai trò dân sự”, cho tới khi bị các thành viên của Đội Quân Ngày Hứa bắt cóc hồi tháng 6 năm 2011. Đội quân này là một nhánh của Quân đội Mahdi do giáo sĩ Sadr, một nhân vật chống Mỹ, kiểm soát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG