Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq ra lệnh cho Bộ trưởng Điện lực từ chức


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki

Các giới chức Iraq cho hay Thủ Tướng Nouri al-Maliki đã ra lệnh cho Bộ trưởng đặc trách ngành điện lực dưới quyền ông phải từ chức, vì những bất thường trong tiến trình chuẩn thuận các hợp đồng để cải thiện khâu cung cấp điện cho Iraq.

Các giới chức Iraq hôm nay nói rằng Bộ trưởng Điện Lực Raad Shalal đã chấp thuận các hợp đồng trị giá tổng cộng 1,7 tỉ đôla cho công ty Capgent của Canada và công ty MBH của Đức, mặc dù 2 công ty này không đáp ứng được các tiêu chuẩn mà Iraq đòi hỏi nơi các công ty cung cấp điện lực.

Các giới chức này còn nói rằng Quốc hội Iraq còn phải chuẩn y lệnh của Thủ Tướng Maliki đòi ông Shalal từ chức.

Ông Shalal là một thành viên của đảng Iraqiya, được sự hậu thuẫn của người Sunni, một phe có thế lực trong liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Maliki, trong đó người Shia chiếm đa số.

Đảng Iraqiya thường xuyên tố cáo Thủ Tướng Maliki là không thực thi đúng đắn thỏa thuận chia quyền giữa thành phần đa số người Shia, với các nhóm chính trị người Sunni và người Kurd.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG