Đường dẫn truy cập

Kết quả bầu cử ngang ngửa tại Iraq


Chủ tịch ủy ban bầu cử Iraq nói rằng kết quả chung cuộc của các cuộc bầu cử quốc hội được loan báo hôm thứ Sáu có phần chắc sẽ cho thấy là liên minh của Thủ Tướng Nouri al-Maliki và liên minh đối lập đều đạt được số phiếu ngang ngửa như nhau.

Chủ tịch của Ủy ban bầu cử độc lập, ông Faraj al-Haidari, hôm thứ Năm nói với các ký giả rằng liên minh Nhà Nước Pháp luật của ông Maliki và liên minh Iraqiya do cựu Thủ Tướng Ayad Allawi lãnh đạo có phần chắc chỉ hơn thua nhau có một hoặc hai ghế quốc hội.

Cuộc tranh đua sít sao này có nghĩa là các cuộc thương lượng sẽ kéo dài nhiều tuần lễ hoặc nhiều tháng, trước khi tân chính phủ có thể được thành lập.

Liên minh Hồi giáo Shia của Thủ Tướng Nouri al-Maliki theo sát sau liên minh thế tục của ông Allawi, vào lúc 95% số phiếu của cuộc bầu cử ngày 7 tháng 3 đã được kiểm.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Nội vụ Iraq Jawad al-Bolani yêu cầu hoãn công bố kết quả bầu cử cho tới khi nào Tổng Thống Maliki, Ủy ban bầu cử và các chính đảng có thể đạt được thỏa thuận về cách điều tra những điều bị coi là bất thường trong tiến trình bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG