Đường dẫn truy cập

Ủy ban bầu cử Iraq: Không có lý do để tái kiểm phiếu


Người đứng đầu Ủy ban bầu cử Iraq đã bác bỏ yêu cầu của Tổng Thống và Thủ Tướng nước này, đòi tái kiểm các phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 7 tháng Ba.

Các giới chức bầu cử Iraq đã bác bỏ lời kêu gọi của Tổng Thống Jalal Talabani và Thủ Tướng Nouri al-Maliki, đòi kiểm phiếu lại từ đầu, giữa lúc ông al-Maliki đang bị cựu Thủ Tướng Iyad Allawi qua mặt với một đa số phiếu ít ỏi, vào lúc 95% phiếu bầu đã được kiểm xong.

Thành viên của Liên minh Luật pháp và Trật tự của ông Nouri al-Maliki và một số chính khách Kurd than phiền là có gian lận bầu cử, giữa lúc đang xảy ra nhiều rối loạn và đình hoãn vào lúc cuộc kiểm phiếu đang tiến đến giai đoạn cuối cùng.

Tổng Thống Talabani nhấn mạnh cần đếm lại phiếu bầu để “tránh sự nghi ngờ và hiểu lầm” và để “bảo đảm công lý và sự minh bạch”.

Ông Faraj al Haidari, người đứng đầu Ủy ban bầu cử Iraq, nói không có lý do chính đáng để biện minh cho giải pháp kiểm phiếu lại từ đầu. Theo ông thì làm như thế, chẳng khác nào là tổ chức bầu cử lại.

Ông al-Haidari nói không có một quốc gia nào trên thế giới kiểm phiếu lại toàn diện, nếu chỉ có một chính đảng chất vấn kết quả bầu cử, hoặc tố cáo là có một lỗi lầm xảy ra tại một phòng phiếu độc nhất.

Ôâng al-Haidari bác bỏ đòi hỏi của Thủ Tướng Nouri al-Maliki muốn đếm phiếu lại bằng tay, dựa trên lập luận là làm như thế không khác gì với tổ chức một cuộc bầu cử mới. Ông đặt nghi vấn vì sao bất cứ ai có thể tin vào một cuộc kiểm phiếu bằng tay, trong khi không tin vào những thiết bị kiểm phiếu điện tử tối tân nhất?

Các nhà giám sát quốc tế kêu gọi nên có một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Phát biểu trên đài truyền hình al-Iraqiya, ông Karim Tamimi thuộc ủy ban bầu cử, đề cập đến số đơn than phiền về một số vụ vi phạm nghiêm trọng, hiện đang trong vòng điều tra.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Faraj al Haidari bày tỏ sự hài lòng của ông về tiến trình kiểm phiếu mà ông cho là xuông xẻ. Ông nói hiện tại, 95% phiếu đã được kiểm xong, và ông dự định loan báo kết quả trước 7 giờ tối thứ Sáu.

Ông nhấn mạnh tất cả các chính đảng đều có quyền phản đối kết quả của bất cứ địa điểm bỏ phiếu nào, trong tổng cộng 52,000 dịa điểm trên khắp nước.

Vẫn theo ông, mỗi chính đảng đều được trao kết quả của cuộc kiểm phiếu tại mỗi địa điểm bỏ phiếu.

Thẩm phán Qassem al Abboudi thuộc Ủy ban bầu cử cho hay các chính đảng có 3 ngày để đệ đơn khiếu nại với hệ thống tư pháp, trước khi kết quả chung cuộc được loan báo.

Thẩm phán Abboudi nói muốn có một cuộc tái kiểm phiếu toàn bộ, đếm bằng tay, phải có lý do chính đáng, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, và phải có bằng chứng chắc chắn là những hành động gian lận có tổ chức và trên quy mô lớn, là điều mà theo ông đã không xảy ra trong cuộc bầu cử lần này.

Giới phân tích nói nhiều khối chính trị lên tiếng than phiền là có gian lận, chỉ vì các đảng đối nghịch chiếm được nhiều phiếu hơn họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG