Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố 3 người Mỹ leo núi phải bị xét xử


Từ trái: Shane Bauer, Josh Fattal, và Sarah Booth Shourd trước khi gặp mẹ của họ tại khách sạn Esteghlal, Tehran, 21/5/2010

Người đứng đầu ngành tình báo Iran tuyên bố hai người Mỹ bị giam giữ vì đã xâm nhập lãnh thổ Iran bất hợp pháp nên bị đưa ra xét xử về tội làm gián điệp.

Truyền thông nhà nước Iran trích thuật phát biểu của ông Heidar Moslehi cho biết các văn kiện và bằng chứng về Shane Bauer và Josh Fattal đã được chuyển giao cho hệ thống tòa án của Iran để chờ quyết định. Ông Moslehi hôm nay cũng nói thêm rằng nên yêu cầu người Mỹ thứ ba đã được phóng thích quay trở lại Iran nếu cần.

Năm ngoái, chính quyền Iran bắt giữ ba công dân Mỹ tên là Bauer, Fattal, và Sarah Shourd, cáo buộc tội xâm nhập vào đất Iran bất hợp pháp từ Iraq. Tháng trước, bà Shourd được thả sau khi nộp 500 ngàn đô la tiền bảo lãnh. Vẫn theo lời ông Mosleshi, bà Shourd chỉ được phóng thích tạm thời và phải trở lại Iran nếu cần.

Ba nhà leo núi người Mỹ và thân nhân của họ khẳng định rằng họ chỉ tình cờ vượt qua biên giới của Iran. Bà Shourd cho biết không có bảng hiệu, hàng rào, hay bất kỳ chỉ dấu nào cho biết đó là đường biên giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG