Đường dẫn truy cập

Iran cảnh cáo hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ chớ quay lại Vịnh Ba Tư


Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis của Hoa Kỳ

Iran nói rằng Hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ không nên quay trở lại vùng Vịnh Ba Tư, một ngày sau khi Tehran hoàn tất các cuộc thao dượt hải quân gần eo biển chiến lược Hormuz.

Tổng Tư lệnh quân đội Iran Ataollah Salehi hôm nay tuyên bố Iran sẽ không lập lại lời cảnh báo, nhưng không nêu tên chiếc tàu của Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên của Hạm đội 5 hải quân Hoa Kỳ, có căn cứ tại Bahrain, tuần trước cho biết hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis đã rời khỏi vùng Vịnh ngang qua eo biển Hormuz trong một hoạt động thường xuyên đã được hoạch định từ trước.

Iran dọa sẽ đáp ứng các biện pháp chế tài về chương trình hạt nhân của họ qua việc đóng cửa eo biển Hormuz, một tuyến đường xuất khẩu quan trọng đối với các nước khác sản xuất dầu mỏ của vùng Vịnh.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết sẽ không cho phép gây gián đoạn sự lưu thông của tàu bè trong vùng Vịnh.

Hôm nay Pháp kêu gọi áp dụng các biện pháp cấm vận mạnh tay hơn đối với Iran, trong đó có việc phong tỏa tài sản của ngân hàng trung ương Iran.

Tuyên bố đựơc đưa ra sau một động thái tương tự của Hoa Kỳ là áp đặt các cấm vận mới nhắm vào ngân hàng trung ương Iran và hành động đó sẽ tác động đến khả năng bán dầu của Iran trên thị trường quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG