Đường dẫn truy cập

Iran loan báo bắn thử phi đạn sau bước phát triển hạt nhân


Tàu hải quân Iran bắn phi đạn trong cuộc tập trận gần trên vùng biển Oman, ngày 1/1/2012

Iran tuyên bố bắn thử thành công một phi đạn hành trình, một ngày sau khi nước này loan báo một vụ bắn thử phi đạn khác và một bước phát triển mới trong chương trình hạt nhân của họ.

Truyền thông nhà nước Iran nói rằng cuộc bắn thử phi đạn đất đối biển diễn ra hôm nay, ngày cuối cùng của các cuộc thao dượt hải quân.

Iran nói rằng trong các cuộc thao dượt quân sự còn có một vụ phóng thử phi đạn địa đối không tầm trung hôm Chủ nhật gần eo biển chiến lược Hormuz.

Iran hôm qua cũng cho hay đã sản xuất và thử nghiệm thành công các thanh nhiên liệu để sử dụng cho nhà máy điện hạt nhân.

Truyền hình Iran nói rằng các thanh nhiên liệu có chứa uranium tự nhiên được Iran sản xuất và đưa vào lõi của một lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu tại Tehran.

Phân tích gia Trung Đông Stephen Zunes của Đại học San Francisco ở bang California nói với đài VOA rằng bước phát triển này không đề ra một mối đe dọa an ninh lớn, và rằng còn lâu Iran mới phát triển được một vũ khí hạt nhân.

Cả Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu đều tố cáo Iran đang bí mật tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Iran thì nói rằng các mục tiêu hạt nhân của họ có tính cách hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG