Đường dẫn truy cập

IAEA: Iran tuân thủ các đòi hỏi của thỏa thuận hạt nhân


Các thanh sát viên của IAEA và kỹ sư Iran tại cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran 322 km hồi đầu năm ngoái. Tehran đồng ý ngưng các hoạt động làm giàu uranium và chịu thanh sát để đổi lấy việc rút lại các chế tài.

Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế của Liên Hiệp Quốc nói Iran tuân thủ các cam kết ngưng các chương trình hạt nhân của nước này, mở đường cho việc gỡ bỏ các chế tài quốc tế.

Nước Cộng hòa Hồi Giáo và các cường quốc thế giới đã ký một thỏa thuận hạt nhân vào tháng 7 năm ngoái theo đó Tehran sẽ ngưng các hoạt động làm giàu chất uranium và chịu thanh sát để đổi lấy việc rút lại các chế tài.

Ngày thứ Năm, Iran cho biết là đã tháo gỡ các lõi hạt nhân tại lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak và đổ xi măng vào đó, có nghĩa là lò này không thể được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Các cường quốc thế giới nghi ngờ Iran nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Iran nói là chương trình hạt nhân của nước này có mục đích hòa bình.

Các chế tài đã ngăn chận Iran không tiếp cận được các tài sản bị phong tỏa trị giá khoảng 50 tỉ đôla.

Hội đồng Vệ quốc Iran thông qua hiệp ước hạt nhân
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG