Đường dẫn truy cập

Iran không cho phép đối lập tập họp


Lãnh tụ đối lập Mir Hossein Mousavi (trái) và Mehdi Karroubi (phải)yêu cầu nhà cầm quyền cho phép tập họp để tỏ tình đoàn kết với các cuộc nổi dậy chống chính phủ tại Ai Cập và Tunisia

Bộ Nội vụ Iran bác bỏ kế hoạch của các lãnh tụ đối lập, dự định tổ chức một cuộc tập họp vào tuần tới để ủng hộ cuộc nổi dậy tại các quốc gia Ả Rập.

Lãnh tụ cải cách Iran Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi yêu cầu nhà cầm quyền cho phép họ tập họp vào ngày thứ Hai để tỏ tình đoàn kết với các cuộc nổi dậy chống chính phủ tại Ai Cập và Tunisia.

Ông Mehdi Alikhani-Sadr, một viên chức Bộ Nội vụ tuyên bố sẽ không cấp giấy phép cho cuộc tuần hành mà ông gọi là để tổ chức các cuộc bạo loạn bởi những thành phần gây rối loạn.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tom Donilon nói từ chối yêu cầu của phe đối lập, Iran chối bỏ người dân của mình những quyền mà người dân Ai Cập xem như là cao quý.

Hai ông Mousavi và Karroubi trước đây đã tổ chức những cuộc biểu tình quy mô, sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 6 năm 2009, được coi là một cuộc bầu cử gian lận nhằm dành cho Tổng thống bảo thủ Mahmoud Ahmadinejad thêm một nhiệm kỳ thứ hai.

Chính phủ Iran bác bỏ cáo buộc này. Những cuộc biểu tình hậu bầu cử tiếp tục thêm nhiều tháng cho đến khi bị chính phủ đàn áp bằng vũ lực.

Nhà Lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc nổi dậy của người Ả Rập.

Nhà lãnh đạo Tối cao Iran gọi đây là biểu tượng của sự thức tỉnh Hồi Giáo trong vùng.

Ông Karroubi nói không cho phép ông tập họp để ủng hộ những cuộc nổi dậy này chứng tỏ lập trường của chính phủ là “giả tạo.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG