Đường dẫn truy cập

Các cường quốc từ chối lời mời đến thăm cơ sở hạt nhân của Iran


Một cơ sở hạt nhân của Iran

Một số các vị đặc sứ quốc tế sẽ đi thăm các cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng những cường quốc chính đã từ khước lời mời của Tehran.

Các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc, Nga và Liên hiệp Âu châu không tham gia chuyến tham quan ngày hôm qua và hôm nay. Hoa Kỳ không được mời.

Liên hiệp Âu châu đã từ chối và nói rằng các thanh sát viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế là những người nên được tiếp cận các địa điểm hạt nhân của Iran.

Giới hữu trách nói rằng ít nhất 5 nước – Algeria, Cuba, Ai Cập, Syria và Venezuela, đã nhận lời mời.

Lời mời bất thường của Tehran được đưa ra trước một vòng đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới về chương trình hạt nhân của Iran. Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Hoa Kỳ và Đức sẽ họp với Iran tại Istanbul.

Các cường quốc Tây phương tin rằng Iran muốn dùng hoạt động tinh chế uranium để chế bom hạt nhân. Tehran phủ nhận tố cáo này và nói rằng chương trình của họ là một nỗ lực hòa bình để sản xuất điện hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG