Đường dẫn truy cập

Iran đổ lỗi cho Mỹ tấn công vào máy vi tính tại Iran


Display panels of a store in the Tsim Sha Tsui shopping district are taped together as part of safety measures in preparation for Typhoon Vicente, Hong Kong, July 24, 2012.
Display panels of a store in the Tsim Sha Tsui shopping district are taped together as part of safety measures in preparation for Typhoon Vicente, Hong Kong, July 24, 2012.

Trưởng đoàn thương thuyết Iran đổ lỗi cho Hoa Kỳ tấn công bằng virút vào máy vi tính của chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Ông Saeed Jalili nói với hãng tin NBC trong một cuộc phỏng vấn được phát thanh ngày thứ Hai rằng một cuộc điều tra của Iran phát hiện chứng cứ Hoa Kỳ có liên hệ đến cuộc tấn công trên mạng này.

Các nhà phân tích nói một virút máy vi tính có tên Stuxnet đánh sập hệ thống máy vi tính điều khiển 1/5 những máy ly tâm hạt nhân Iran, vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên Iran nói thiệt hại không lớn lao như truyền thông phương Tây loan tải.

Có cùng nhận định với ông ông Jalili, một phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Hạt nhân Iran hôm thứ Ba bác bỏ những tuyên bố về hậu quả tiêu cực của virút Stuxnet đối với những cơ sở hạt nhân Iran.

Những nhận định này được đưa ra tiếp sau tin được loan tải vào cuối tuần của báo New York Times nói tình báo Mỹ và Israel đã hợp tác để triển khai loại virút này.

Các giới chức Israel và Hoa Kỳ không bình luận gì về tin của tờ New York Times.

Tehran đổ lỗi cho Hoa Kỳ và Israel ám sát 3 nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran hồi năm ngoái. Hôm thứ Hai Iran cho biết sẽ kiện Israel về tội ám sát một trong hai người này.

Iran phủ nhận những nghi ngờ của phương Tây là Tehran đang chế tạo vũ khí hạt nhân tối tân và nói chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG