Đường dẫn truy cập

Nga kêu gọi Iran giải thích về chương trình hạt nhân


Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đề nghị Iran giải thích chương trình hạt nhân của nước này và hợp tác toàn diện với cộng đồng quốc tế.

Ông Medvedev nói hôm thứ Năm rằng cho dù hai nước đang có một mối quan hệ thương mại năng động, Nga không thể thờ ơ trước việc Iran phát triển chương trình hạt nhân.

Nga là đồng minh kinh tế và ngoại giao truyền thống của Iran, và nước này đang giúp Tehran xây dựng một nhà máy điện hạt nhân tại Bushehr. Nhưng Moscow đã có lập trường cứng rắn hơn đối với Iran về các hoạt động hạt nhân khác của nước này trong những tuần gần đây.

Hôm thứ Hai, ông Medvedev nói rằng Iran đang tiến gần tới khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. Hồi tháng trước, Nga cùng với các cường quốc khác trên thế giới thông qua vòng chế tài thứ tư đối với Iran vì đã từ chối ngưng làm giàu uranium.

Các cường quốc phương Tây cáo buộc Iran tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Chính quyền Iran liên tục bác bỏ cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG