Đường dẫn truy cập

Iran giao chi tiết thỏa thuận hạt nhân cho Cơ quan Nguyên tử năng


Iran đã trình một bức thư lên cơ quan theo dõi hạt nhân Liên Hiệp Quốc, trong đó phác thảo một thỏa thuận đưa một số uranium làm giàu của nước này ra nước ngoài.

Bức thư được chuyển tới Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) hôm thứ Hai.

Bức thư phác thảo kế hoạch theo đó Iran sẽ gửi 1.200 kg uranium làm giàu ở mức thấp sang Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy nhiên liệu làm giàu cao hơn nhằm phục vụ cho một lò phản ứng nghiên cứu y khoa ở Tehran.

Hãng tin nhà nước Iran, IRNA, đã cho đăng nội dung của bức thư. Thư nói rằng, theo thỏa thuận, lượng uranium được làm giàu thấp vẫn sẽ là tài sản của Tehran khi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, bức thư cũng nói rằng Iran và IAEA có thể đưa ‘quan sát viên’ tới Thổ Nhĩ Kỳ giám sát ‘việc quản lý’ số uranium này.

Bức thư cũng nói thỏa thuận trao đổi năng lượng hạt nhân là ‘điểm khởi đầu’ trong việc hợp tác với các nước khác.

Bức thư cũng nói rằng thỏa thuận sẽ dẫn tới ‘giao tiếp tích cực’ để thay thế và tránh các cuộc đối đầu có thể xâm hại các ‘quyền và nghĩa vụ’ của Tehran theo thỏa thuận không phổ biến hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG