Đường dẫn truy cập

Iran tiết lộ loại máy ly tâm nhanh hơn


Tổng thống của Iran đã tiết lộ việc nước ông có một loại máy ly tâm nhanh hơn để tinh luyện uranium, bất chấp những cảnh báo của quốc tế chống lại việc Iran tiếp tục những hoạt động hạt nhân nhạy cảm.

Ông Mahmoud Ahmadinejad hôm qua đã trưng bày các máy ly tâm mới chế tạo trong nước và nói rằng áp lực quốc tế đối với chương trình hạt nhân của Iran sẽ gặp sự chống cự mạnh mẽ hơn.

Loan báo vừa kể đánh dấu Ngày Năng lượng Hạt nhân Quốc gia của Iran.

Ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức Nguyên tử năng Iran, nói rằng loại máy ly tâm mới có khả năng phân gạn nhanh hơn 6 lần loại máy cũ, và sản lượng uranium tinh chế nhờ vậy mà gia tăng.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ P.J Crowley nói rằng Hoa Kỳ phải kết luận là Iran có những ý đồ bất chính trong hoạt động hạt nhân vì một chương trình hạt nhân hòa bình không cần có những loại máy ly tâm nhanh hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG