Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng gởi uranium ra nước ngoài để tinh chế


Tổng thống Mahmoud Ahmedinejad của Iran nói rằng nước ông sẵn sàng gởi uranium ra nước ngoài để nâng cấp theo một kế hoạch được Liên hiệp quốc hậu thuẫn.

Tổng thống Ahmedinejad hôm qua phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran rằng Tehran không gặp phải trở ngại nào trong việc đưa uranium được tinh chế ở mức thấp ra nước ngoài nâng cấp và nhận lại vài tháng sau đó, khi số uranium đó được làm giàu thêm 20%.

Tuy nhiên, ông Ahmadinejad không đưa ra thời biểu.

Đáp lại phát biểu của ông Ahmedinejad, Tòa Bạch Ốc thúc hối Iran phải thông báo cho Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế liệu Tehran đã sẵn sàng gởi uranium tinh chế ở mức thấp ra nước ngoài hay chưa.

Người phát ngôn Mike Hammer nói rằng Hoa Kỳ đã đưa ra "một đề nghị cân đối và thiện ý" cho Iran nhằm giúp mang lại nhiên liệu cho hoạt động của lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Tehran.

Kế hoạch được Liên hiệp quốc hậu thuẫn đề nghị Iran đưa 70% lượng uranium tinh chế ở mức thấp của họ sang Pháp và Nga để đổi lấy nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của họ ở Tehran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG