Đường dẫn truy cập

Thế giới phản ứng dè dặt về đề nghị hạt nhân của Iran


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Các cường quốc trên thế giới phản ứng dè dặt với đề nghị của Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, chuyển chất Uranium ra nước ngoài để được tinh chế theo như kế hoạch được Liên Hiệp Quốc làm trung gian.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết là hiện không rõ lời tuyên bố của Tổng thống Ahmadinejad có phản ánh sự thay đổi lập trường của Iran về kế hoạch tinh chế Uranium hay chỉ là một cố gắng làm giảm bớt áp lực trước biện pháp chế tài có thể đưa ra cho Iran hay không.

Ông P.J Crowley, một Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói vấn đề ở chỗ lúc nào Iran cho Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế biết là Iran chấp nhận kế hoạch này.

Nước Nga cho biết sẽ hoan nghênh quyết định của Iran chấp nhận kế hoạch. Nước Anh nói đó sẽ là một dấu hiệu tích cực của Iran. Nước Đức thúc đẩy Iran tiếp xúc với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế và chấp thuận đề nghị của các cường quốc.

Thỏa thuận kêu gọi Iran chuyển 70% chất Uranium với mức độ tinh chế thấp sang Pháp và Nga để đổi lấy nguyên liệu cho lò phản ứng hạt nhân dùng trong nghiên cứu tại Tehran.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố Iran không có vấn đề gì trong việc gởi chất Uranium chất lượng thấp ra nước ngoài để được tinh chế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG