Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố về hạt nhân của Iran


Hoa Kỳ bác bỏ tuyên bố của Iran cho rằng họ đã có tiến bộ lớn trong việc tinh luyện uranium. Phát ngôn viên Robert Gibbs của Tòa Bạch Ốc nói rằng phần lớn những gì mà Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad tuyên bố đều không đúng sự thật và những phát biểu mới nhất của nhà lãnh đạo Iran là “dựa trên chính trị chứ không phải vật lý.”

Trước đó trong ngày thứ Năm, ông Ahmadinejad nói rằng Tehran giờ đây đã có khả năng tinh luyện uranium gần tới mức có thể dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân, mặc dù nước ông không định làm như vậy.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Reuters, người đứng đầu chương trình hạt nhân Iran, ông Ali Akbar Salehi, nói rằng Iran có khả năng tinh luyện uranium tới mức 100%.

Các chuyên gia cho rằng uranium tinh luyện 90% có thể dùng để chế bom.

Phát ngôn viên Gibbs nói rằng những lời tuyên bố cùng với những hành động của Iran khiến cho nhiều quốc gia tin rằng Iran theo đuổi kỹ thuật hạt nhân không phải vì những mục tiêu hòa bình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG